Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
Home Tin tức “80% số hàng hóa nhóm II sẽ được thông quan trong 1...

“80% số hàng hóa nhóm II sẽ được thông quan trong 1 ngày“

Liên quan đến lĩnh vực đánh giá sự phù hợp, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết, vừa qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ KHCN đã sửa đổi Thông tư 28 về công bố hợp chuẩn, hợp quy phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật (Thông tư 28).

nhap-khau-hang-hoa

Hiện quy định này đã được sửa đổi tại Thông tư 02/TT-BKHCN đã có hiệu lực từ ngày 15.5.2017. “Tinh thần chung thông tư này đã căn bản giải quyết những bất cập của Thông tư 28, tức là toàn bộ quy định công bố hợp chuẩn hợp quy chủ yếu chuyển qua hậu kiểm. Như vậy, sắp tới khi triển khai trong thực tế, đảm bảo 80% sản phẩm hàng hóa nhóm II sẽ được thông quan trong vòng 1 ngày” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

Quy định về việc dán nhãn hàng hóa cũng đã giải quyết căn bản các khúc mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu nhiều nhóm hàng, Bộ KHCN cũng sẽ sửa đổi và sớm ban hành thông tư quy định chuyển sang cơ chế hậu kiểm.

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp năm 2017, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết, từ đầu mối Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và qua tiếp nhận trực tiếp, Bộ KHCN đã nhận được 123 kiến nghị của doanh nghiệp. Bộ đã xử lý và trả lời 118 kiến nghị, ghi nhận 5 kiến nghị để tiếp tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian qua, Bộ KHCN luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng trong việc rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động. Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, cơ chế chính sách cho đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo đã rất sẵn sàng.

Theo  Báo lao động điện tử – laodong.com.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP