Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Home Tin tức Ai tiếp tay tiêu thụ phân bón kém chất lượng?

Ai tiếp tay tiêu thụ phân bón kém chất lượng?

Thời gian gần đây nông dân xã Nhân Cơ, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông liên tục phát hiện phân bón vi sinh có chứa mảnh thủy tinh, tạp chất nên hoang mang lo lắng. Điều đáng nói là các loại phân này không phải người dân tự mua trôi nổi trên thị trường, mà do các cơ quan chức năng cấp phép, chính quyền địa phương các cấp, đoàn thể giới thiệu về địa phương và đem về bán trực tiếp tận nhà cho người dân trên địa bàn.

Được Chi cục bảo vệ Thực vật và Trồng trọt tỉnh Đắc Nông cấp phép, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đác R’lấp giới thiệu và chính quyền, đoàn thể xã Nhân Cơ phối hợp hỗ trợ, đầu tháng 6, Công ty TNHH TM & SX sinh học Nam Long (Công ty Nam Long), địa chỉ số 1E, Tân Nhơn, Tân Hòa, TP Vĩnh Long đã tổ chức Hội thảo tại thôn 6 xã Nhân Cơ giới thiệu sản phẩm phân bón vi sinh nhãn hiệu BM001 do Công ty cổ phần VIETSTAR, có địa chỉ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh sản xuất. Buổi hội thảo có khoảng 100 hộ dân các thôn 6; 17 và 4 tham dự.

Phân vi sinh nhãn hiệu BM001 được công ty này giới thiệu là phân hữu cơ vi sinh đặc chủng, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây, cải tạo môi trường đất lại vừa khống chế được bệnh cho cây trồng, làm giảm thiểu lượng thuốc diệt trừ sâu bệnh trong qua trình sản xuất. Tin tưởng đây là sản phẩm phân bón chất lượng do chính quyền địa phương các cấp cấp phép, đem về tổ chức hội thảo giúp nông dân phát triển sản xuất nên ngay sau hội thảo đã có 20 hộ dân đăng ký mua loại phân bón trên với số lượng 36 tấn. Tuy nhiên, khi bón phân người dân phát hiện trong phân có chứa nhiều mảnh thủy tinh, gạch ngói, mảnh vỏ sò… nên hoang mang lo lắng.

Ông Nguyễn Thế Vinh, xã Nhân Cơ, một trong số 20 hộ dân mua phân do Công ty Nam Long phân phối cho biết: “Do tin tưởng đây là phân bón do chính quyền địa phương đem về giúp dân, trong hội thảo được Công ty Nam Long giới thiệu rất hấp dẫn nên đã mua một tấn phân bón với giá 6,5 triệu đồng, đã trả trước 3 triệu đồng, số tiền còn lại đến tháng 12-2018 mới phải trả. Tuy nhiên, sau khi bón phân cho hồ tiêu được vài ngày thì phát hiện trên mặt đất tại vị trí bón phân có rất nhiều mảnh thủy tinh, gạch ngói vỡ vụn và các tạp chất khác. Tôi đã điện thoại báo với Công ty Nam Long và được trả lời do giao nhầm lô hàng. Sau đó đại diện công ty này đã đến gặp trực tiếp và hứa sẽ đổi một tấn phân khác bảo đảm chất lượng hơn và gia đình tôi không phải trả khoản tiền đang nợ”.

Tương tự, ông Hoàng Văn Dạt, thôn 4, xã Nhân Cơ cũng mua một tấn phân vi sinh nhãn hiệu. Sau khi được công ty giao phân tận nhà, ông Dạt đã nhờ một số người thân cùng bón để kịp đón mưa. Lúc bón phân không hề phát hiện phân có vấn đề, nhưng vài ngày sau trận mưa đầu mùa ông Dạt ra thăm vườn thì phát hiện trên bề mặt gốc tiêu xuất hiện nhiều mảnh thủy tinh, gạch ngói. Lo lắng gặp phải phân bón giả ảnh hưởng cây trồng nên đã liên hệ với khuyến nông xã Nhân Cơ thì được hướng dẫn rằng: “Báo cho Công ty Nam Long vì chúng tôi tổ chức mời nông dân tham dự hội thảo là do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đác R’lấp chỉ đạo phối hợp, còn chất lượng phân bón thì chúng tôi không được biết”.

Tiếp tục liên hệ với Công ty Nam Long thì ông Dạt cũng nhận được câu trả lời tương tự là: “Do giao nhầm lô hàng, sẽ cho người kiểm tra và đổi số phân khác bảo đảm hơn”. Đồng thời đại diện Công ty Nam Long cũng thông tin thêm rằng: “Công ty chúng tôi cũng chỉ là đơn vị trung gian giới thiệu và bán sản phẩm thôi, còn chất lượng sản phẩm chúng tôi không biết được, vì không được trực tiếp mở kiểm tra sản phẩm. Hiện sự việc đã được báo về đơn vị sản xuất phân bón nhưng lãnh đạo đơn vị này cho biết do bị lỗi kỹ thuật, cụ thể là do hệ thống sàng lọc, một công đoạn trong dây chuyền sản xuất bị hư hỏng dẫn đến phân bị lẫn tạp chất chứ chất lượng phân bón vẫn bảo đảm, không hề có chuyện phân bón giả hay phân bón kém chất lượng?”.

phan bon kem chat luong

Không chỉ lo lắng về chất lượng phân bón, ông Hoàng Văn Sóng, xã Nhân Cơ còn rất bức xúc với thái độ “lật lọng” của Công ty Nam Long. Ông Sóng cho rằng, Công ty Nam Long “xử ép” buộc gia đình phải mua phân bón trong khi đã phát hiện phân có chứa mảnh thủy tinh và nhiều tạp chất khác.

Cụ thể, sau hội thảo ông Sóng mua một tấn phân bón vi sinh nhãn hiệu BM001 do Công ty Nam Long giới thiệu bán sản phẩm, vì trả tiền ngay nên được tặng khuyến mãi một can phân dạng nước khoảng 5 lít do Công ty Nam Long sản xuất. Do phân bón lấy về lúc không gặp mưa nên ông Sóng dùng can phân nước tưới cho cà-phê trước. Khi nhiều người dân bón phân phát hiện tạp chất, ông Sóng kiểm tra phát hiện số phân của gia đình cũng chứa tạp chất tương tự nên đề nghị trả phân. Tuy nhiên, Công ty Nam Long không đồng ý và ra điều kiện muốn trả phân phải trả cả can phân nước khuyến mãi trước đó. Do lỡ tưới phân nước nên ông Sóng đành ngậm ngùi đồng ý đổi phân bón.

Trớ trêu hơn, sau khi được đổi phân bón, ông Sóng xem trên bao bì thấy số lô và ngày sản xuất giống với số phân bón trước nên nghi ngờ đã cùng với một số người dân và Hội nông dân xã Nhân Cơ khui bao phân lấy khoảng 2 kg cho vào chậu nước kiểm tra. Kết quả, ngoài số phân tan theo nước thì một lượng lớn mảnh thủy tinh, gạch ngói và tạp chất đọng lại tương tự như số phân trước khi chưa đổi.

Tiếp tục liên hệ với Công ty Nam Long thì được vị lãnh đạo công ty này khẳng định: “Không thể có chuyện số phân mới đổi lại bị lẫn tạp chất”. Nhưng sau khi cho người đến kiểm tra thực tế, xác nhận vụ việc thì vị lãnh đạo này lại xuống giọng và trả lời sẽ tiếp tục báo về đơn vị sản xuất để khắc phục. Tuy nhiên, sau đó vài ngày Công ty Nam Long lại tiếp tục trả lời: “Đơn vị sản xuất cho biết nguyên liệu sản xuất lấy từ bãi rác thải nên không thể không có tạp chất, lô phân đổi sau tuy có tạp chất nhưng kích thước nhỏ hơn trước, công ty đã làm hết trách nhiệm rồi, nếu bà con không mua thì trả lại”.

Giám đốc Công ty Nam Long Trần Tuấn Linh cho biết: “Việc người dân phản ánh phân bón có chứa mảnh thủy tinh và các tạp chất khác là hoàn toàn đúng sự thật. Hiện chúng tôi đang tích cực phối hợp đơn vị sản xuất, người dân và chính quyền địa phương để khắc phục. Công ty Nam Long chỉ là đơn vị trung gian bán sản phẩm chứ không thể biết được chất lượng sản phẩm, việc phân bón có chứa mảnh thủy tinh và tạp chất khác chúng tôi hoàn toàn không biết vì không được trực tiếp kiểm tra. Nếu phân bón có vấn đề về chất lượng thì phía công ty sản xuất là đơn vị phải chịu trách nhiệm. Việc tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm chúng tôi được cấp thẩm quyền cấp phép đàng hoàng, căn cứ vào tiêu chuẩn chất lượng và các chỉ số thành phần được công bố hợp quy về sản phẩm và nhãn mác bao bì theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất chứ hoàn toàn không quảng cáo vượt tiêu chuẩn quy định”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đác R’lấp Mai Văn Toản cho biết: “Sau khi có phản ánh của người dân, chúng tôi đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp Công ty Nam Long và chính quyền địa phương vào cuộc để khắc phục sự việc. Hiện đã thống kê được tổng số lượng phân bón có tạp chất, số hộ mua phân bón và báo cáo với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc lấy mẫu kiểm tra làm rõ. Về phần tổ chức hội thảo thì địa phương không mời Công ty Nam Long về hội thảo, giới thiệu bán phân bón mà công ty này về địa phương đăng ký tổ chức hội thảo, sau khi kiểm tra đầy đủ các giấy tờ theo quy định mới cho tổ chức hội thảo. Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo khắc phục sự việc để nhân dân yên tâm sản xuất, còn về vấn đề chất lượng thì phải chờ kết quả kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng mới khẳng định được. Chúng tôi đề nghị làm rõ sự việc để tránh gây hoang mang cho người dân”.

Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đác Nông Trần Mậu Dũng cho biết: “Sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, bước đầu xác nhận phản ánh của nhân dân là đúng sự thật. Qua kiểm tra thực tế phát hiện phân bón vi sinh nhãn hiệu BM001 do Công ty Nam Long phân phối có chứa mảnh thủy tinh và nhiều tạp chất khác nên đã lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm và đang chờ kết quả. Hiện chúng tôi đã làm việc với Công ty Nam Long nhưng đây chỉ là nhà phân phối nên vẫn chưa xử lý được vụ việc. Thời gian tới sẽ mời đơn vị sản xuất đến làm việc liên quan đến các nội dung nêu trên”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Dũng, nếu kết quả kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn thì không thể xử lý lỗi phân bón lẫn tạp chất được, bởi nội dung này luật không quy định. Trên thực tế việc phân bón có chứa mảnh thủy tinh sẽ làm ảnh hưởng môi trường đất, có thể gây hại đến sức khỏe thậm chí là tính mạng cho người nông dân nếu gặp rủi ro trong quý trình sản xuất. Nhưng do các quy định của luật hiện nay vẫn còn vướng, có những điểm còn bất cập dẫn đến khi phát hiện phân bón có vấn đề nhưng không thể xử lý được. Luật chỉ áp dụng xử lý đối với phân kém chất lượng, phân giả, phân không đạt với các tiêu chuẩn được công bố. Còn đối với phân bón có hàm lượng vượt quy chuẩn công bố nhiều lần, hoặc có các tạp chất khác luật không quy định nên không có cơ sở pháp luật để xử lý. Trong khi đó, thực tế việc hàm lượng vượt cao so với tiêu chuẩn công bố, nếu người dân bón phân theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ dẫn đến ngộ độc phân bón, gây thiệt hại cho cây trồng.

Theo Nguyễn Văn Yên – nhandan.com.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP