Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Home Tin tức Áp dụng nghiêm ngặt QCVN6-1:2010/BYT đối với nước uống trực tiếp

Áp dụng nghiêm ngặt QCVN6-1:2010/BYT đối với nước uống trực tiếp

Bộ Y tế đã đưa ra QCVN6-1 dành cho nước uống trực tiếp nhằm tạo quy chuẩn chung cho người dân được sử dụng nước đảm bảo sức khỏe ở mức cao nhất.

nuoc uong truc tiep

Bộ Y tế ban hành quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT, đây là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp hiện nay tại Việt Nam. Bộ Y tế giao cho Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (VSKNN&MT) chỉ đạo kiểm nghiệm và cấp chứng nhận.

Trao đổi với TS Lê Thái Hà – Đại diện Khoa xét nghiệm và phân tích – Viện VSKNN&MT cho biết: “Năm 2014, WHO đưa ra qui trình đánh giá cụ thể cho các công nghệ xử lý máy lọc nước hộ gia đình. Theo hướng dẫn này, thiết bị lọc nước hộ gia đình cần được đánh giá ở rất nhiều yếu tố và chất lượng sản phẩm như hiệu quả xử lý nước ban đầu phải trải qua các lần thử nghiệm nghiêm ngặt và gắt gao, đó là thử nghiệm chung và thử nghiệm thử thách. Tất cả những thử nghiệm đó nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau”.

TS Hà cho biết thêm, ngoài ra, sản phẩm còn phải được đánh giá giám sát ngẫu nhiên theo một tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị lọc nước luôn đảm bảo hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng và kịp thời khuyến cáo đến người sử dụng và nhà sản xuất.

Trong QCVN6-1:2010/BYT, yêu cầu về sản phẩm nước đóng chai được sử dụng để uống trực tiếp, có thể có chứa khoáng chất và carbon dioxyd (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác.

Nước uống không có carbon dioxyd tự do vượt quá hàm lượng cần thiết để giữ các muối hydrocarbonat hoà tan trong nước.

Với yêu cầu của QCVN6-1:2010/BYT, VSKNN&MT phải thực hiện quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải đáp ứng quy chuẩn nằm ở ngưỡng cho phép với 27 nguyên tố hóa lý (chì, asen,…) và vi sinh vật độc hại đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người.

Viện VSKNN&MT là đơn vị chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn của Bộ Y tế trong lĩnh vực đánh gía chất lượng nước, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là đại diện duy nhất của Việt nam đã được mời tham gia vào chương trình Quốc tế của WHO về đánh giá các công nghệ xử lý nước hộ gia đình với sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia từ các nước trên thế giới.

TS Hà khuyến cáo rằng, trước khi quyết định lựa chọn mua máy lọc nước cho gia đình mình, hãy tìm hiểu kỹ về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (Hay thường gọi nước uống trực tiếp) QCVN6-1:2010/BYT và chọn mua thiết bị đã được chứng nhận đạt QCVN6-1:2010/BYT, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Hiện Bộ Y tế đã công bố những sản phẩm máy lọc nước đạt quy chuẩn quốc gia trên website của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường.

Hiện nay, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường mới cấp chứng nhận cho sản phẩm màng lọc nước DOW (công ty sản xuất màng lọc đầu ngành của Mỹ), đây là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết mà doanh nghiệp đã đạt được.

Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm của một số doanh nghiệp cũng được công bố chính thức trên website của VSKNN&MT. Để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt của nhà sản xuất.

Nguồn từ : Hồng Anh

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP