Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Home Tin tức Bãi bỏ giấy phép nhập khẩu tự động mặt hàng thép

Bãi bỏ giấy phép nhập khẩu tự động mặt hàng thép

Từ 1-9 tới, doanh nghiệp nhập khẩu một số mặt hàng sắt, thép (có danh mục cụ thể) sẽ không cần phải có giấy phép nhập khẩu tự động do Bộ Công Thương cấp để được thông quan hàng hóa như lâu nay.

thep

Bộ Công Thương, đơn vị quản lý mặt hàng sắt thép vừa ban hành Thông tư 14/2017/TT-BCT hôm 28-8 để bãi bỏ quy định về giấy phép nhập khẩu tự động này vốn nằm trong Thông tư 12/2015/TT-BCT.

Lâu nay, theo Thông tư 12 kể trên, khi nhập khẩu mỗi lô hàng sắt thép (nằm trong danh mục được ban hành kèm theo thông tư), doanh nghiệp phải có giấy phép nhập khẩu tự động do cơ quan quản lý cấp. Đây là một trong những giấy tờ không thể thiếu để được thông quan hàng hóa.

Để được cấp giấy phép nhập khẩu tự động này, về lý thuyết, doanh nghiệp phải đăng ký hồ sơ thương nhân với cơ quan cấp giấy phép là Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương và phải cung cấp các loại chứng từ, giấy tờ như hợp đồng, hóa đơn thương mại, tín dụng thư (L/C), vận tải đơn…

Thời gian có giấy phép sau khi đáp ứng đủ các yêu cầu là 5 ngày (đối với trường hợp qua mạng internet) và 7 ngày (qua đường giấy tờ).

Thông tư 12, áp dụng từ tháng 7-2015 được coi là biện pháp nhằm kiểm soát, hạn chế tình hình nhập khẩu sắt thép, nhất là từ thị trường Trung Quốc.

Trước Thông tư 12 này, Bộ Công Thương cũng từng có quy định về cấp phép tự động rồi có giai đoạn bãi bỏ. Những động thái này nhằm kiểm soát thị trường, tùy theo tình hình thực tế.

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương cũng đã bãi bỏ nhiều quy định được coi là các “giấy phép con” khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí, thời gian khi nhập khẩu một số mặt hàng. Chẳng hạn như quy định về kiểm tra formaldehyt khi nhập khẩu vải; giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng với các mặt hàng điện lạnh, điện tử…

Nguồn từ : Minh Tâm

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP