Thứ Năm, Tháng Chín 24, 2020
Home Tin tức Bạn biết gì về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá...

Bạn biết gì về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm

Thực phẩm là thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, để lựa chọn được nguồn thực phẩm tươi ngon, an toàn cho gia đình thì không phải điều dễ dàng gì bởi hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm luôn là mối lo ngại lẫn quan tâm nhiều hơn về ảnh hưởng đến sức khỏe chính mình và cả gia đình. Vậy những tổ chức , cá nhân sản xuất thực phẩm cần đảm bảo sản phẩm mình phải đúng tiêu chuẩn An toàn thực phẩm, hạn chế các mối nguy hại từ ngoài vào trong thực phẩm, bảo đảm giữ được chất lượng của sản phẩm. Bên đó bạn biết gì về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm chưa? sau đây VIETPAT xin chia sẻ 1 số thông tin giúp bạn biết rõ hơn.

Bạn biết gì (1)

Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có các quyền như sau

  • Quyết định và công bố các tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất, cung cấp; quyết định áp dụng các biện pháp kiểm soát nội bộ để bảo đảm an toàn thực phẩm
  • Yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm hợp tác trong việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
  • Lựa chọn tổ chức đánh giá sự phù hợp, cơ sở kiểm nghiệm đã được chỉ định để chứng nhận hợp quy
  • Sử dụng dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy và các dấu hiệu khác cho sản phẩm theo quy định của pháp luật
  • Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật
  •  Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật

Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có các nghĩa vụ như sau

  •  Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất
  • Tuân thủ quy định của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng mà thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng
  • Thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm trên nhãn, bao bì, trong tài liệu kèm theo thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa
  • Thiết lập quy trình tự kiểm tra trong quá trình sản xuất thực phẩm
  • Thông tin trung thực về an toàn thực phẩm; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác về nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm, cách phòng ngừa cho người bán hàng và người tiêu dùng; thông báo yêu cầu về vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng thực phẩm
  • Kịp thời ngừng sản xuất, thông báo cho các bên liên quan và có biện pháp khắc phục hậu quả khi phát hiện thực phẩm không an toàn hoặc không phù hợp tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng
  • Lưu giữ hồ sơ, mẫu thực phẩm, các thông tin cần thiết theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định tại Điều 54 của Luật này
  • Thu hồi, xử lý thực phẩm quá thời hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn. Trong trường hợp xử lý bằng hình thức tiêu hủy thì việc tiêu hủy thực phẩm phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định khác của pháp luật có liên quan và phải chịu toàn bộ chi phí cho việc tiêu hủy đó
  • Tuân thủ quy định pháp luật, quyết định về thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm theo quy định tại Điều 48 của Luật này
  • Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm không an toàn do mình sản xuất gây ra

Luật an toàn thực phẩm quy định các loại điều kiện đảm bảo ATVSTP bao gồm:

  • Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tươi sống
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm chức năng
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm biến đổi gen
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chiếu xạ
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
  • Điều kiện bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

Chính phủ quy định cụ thể việc đăng ký bản công bố hợp quy và thời hạn của bản đăng ký công bố hợp quy đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Chính phủ quy định cụ thể việc đăng ký bản công bố hợp quy và thời hạn của bản đăng ký công bố hợp quy đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

Trên đây là những thông tin tham khảo về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm nếu quý khách có nhu cầu hay thắc mắc gì về vấn đề công bố hợp quy, các giấy tờ an toàn thực phẩm như thế nào để đảm bảo khi kinh doanh thì vui lòng liên hệ ngay cho VIETPAT theo hotline 0905495246 để được tư vấn rõ hơn và hoàn toàn miễn phí.