Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Home Tin tức Bày doanh nghiệp cách thông quan nhanh hàng hóa

Bày doanh nghiệp cách thông quan nhanh hàng hóa

Nhằm giúp doanh nghiệp (DN) đỡ tốn kém chi phí, thời gian trong quá trình khai báo và làm thủ tục thông quan hàng hóa, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh mới đây đã cảnh báo những hành vi vi phạm để DN lưu tâm bởi có thể vô ý dẫn đến sai phạm, gây phiền phức rất nhiều cho DN.

thong quan hang hoa

Quản lý chặt chữ ký số

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu (XNK), Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, một số tổ chức, cá nhân (dịch vụ khai thuê hải quan, nhân viên đại lý hải quan) có thủ đoạn lợi dụng, sử dụng chữ ký số của những DN có ý thức chấp hành tốt pháp luật hải quan để thực hiện việc khai báo trên hệ thống VNACCS trong khi chưa được sự đồng ý của những DN này.

Mục đích là nhằm buôn lậu, gian lận thương mại như XK, NK hàng hóa thuộc danh mục cấm XK, cấm NK; XK, NK hàng hóa không đáp ứng về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, công bố hợp quy, an toàn thực phẩm, kiểm dịch… nhằm trốn tránh chính sách quản lý của Nhà nước; khai báo thông tin hàng hóa sai so với thực tế nhằm trốn lậu thuế.

Để phòng tránh những trường hợp trên, ông Toản đề nghị các DN XNK phải quản lý chặt chữ ký số, kiểm tra kỹ thông tin khai báo để chắc chắn không bị kẻ xấu lợi dụng; lựa chọn và sử dụng dịch vụ Đại lý hải quan (đã được Tổng cục Hải quan cấp giấy phép) có uy tín, chấp hành nghiêm pháp luật, có nhiều kinh nghiệm; nộp thuế XNK, phí, lệ phí hải quan thông qua các ngân hàng thương mại đã ký thỏa thuận với Tổng cục Hải quan.

Ngoài việc bị lợi dụng chữ ký số, DN cũng nên lưu ý tránh các lỗi vi phạm không đáng có như quy định về tham vấn hải quan, quy định về kiểm tra sau thông quan như không cử người đến đúng thời hạn, dễ dẫn đến phát sinh tiền thuế phải nộp và có thể bị cưỡng chế thuế.

“Cả hai trường hợp này, DN cũng không nên giao cho dịch vụ khai thuê bởi không nắm rõ hoạt động giao dịch thương mại của DN và không giải trình được các nghi vấn, rất dễ bị cơ quan hải quan bác bỏ khai báo”, ông Toản khuyến nghị.

Tránh xa sai phạm

Ngoài ra, cũng theo đại diện Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, DN cũng cần lưu ý đến những vi phạm quy định về thủ tục hải quan như không khai, không nộp, không xuất trình và không cung cấp thông tin hồ sơ hải quan đúng thời hạn quy định.

Đối với những vi phạm về khai thuế, ông Toản cho biết, có 7 hành vi vi phạm mà DN cần tránh. Thứ nhất là không khai; hoặc khai sai về tên hàng theo định danh hàng hóa XNK Việt Nam do Bộ Tài chính quy định, khai không đầy đủ tên hàng làm không phân biệt được hàng này với hàng khác; khai sai dung tích, số lượng, hàm lượng… dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn.

Thứ hai là khai sai về chủng loại. Cụ thể như DN nhập khẩu mặt hàng A có giá hợp đồng thấp, thuế NK 0%, khi khai báo thì nâng giá hợp đồng lên cao, trong khi mặt hàng B có giá hợp đồng cao, thuế NK đến 10% khi khai báo lại hạ giá hợp đồng xuống để hưởng thuế chênh lệch.

Thứ ba là khai sai về số lượng, chất lượng như hàng thực nhập là 400 bộ nhưng chỉ khai báo 200 bộ; mua hàng kém phẩm chất, có đăng ký kiểm tra chất lượng nhưng chưa kiểm tra đã tiêu thụ hết hàng hóa. Thứ tư là khai sai trị giá như ký hợp đồng với nước ngoài mua với đơn giá cái, chiếc… nhưng khi khai báo lại khai đơn giá bằng trọng lượng kg, tấn…

Thứ năm là khai sai mã số mặt hàng NK có thuế như hành vi cố tình khai báo mã số không có thuế; khai đúng tên hàng nhưng sai mã số thuế và mức thuế hiện hành; hoặc khai sai mã số thuế để tránh nộp thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế hỗn hợp, thuế tuyệt đối.

Thứ sáu là khai sai chủng loại như nhập hàng cũ (đã qua sử dụng), hàng tân trang nhưng khai hàng mới. Ví dụ như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động… tân trang lại khai báo mới 100%. Đây là nhóm mặt hàng cấm nhập khẩu. Cuối cùng là hành vi khai báo hàng loại 2, hàng loại B, hàng tồn kho, hàng giảm giá… nhưng khi kiểm tra thì đều là hàng mới.

“Ngoài ra DN còn mắc những vi phạm về giám sát hải quan như  tự ý tiêu thụ hàng hóa đang chịu sự giám sát của hải quan, hoặc hàng hóa đưa về kho để bảo quản; tự ý phá niêm phong hải quan (tạm nhập – tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu…); không tuân thủ việc bảo quản nguyên trạng hàng hóa, chưa có kết quả kiểm tra chuyên ngành đã tự ý tiêu thụ hàng hóa…; XK, NK hàng cấm không có giấy phép chuyên ngành…”, ông Toản cảnh báo./.

Theo Đỗ Doãn –  thoibaotaichinhvietnam.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP