Thứ Tư, Tháng Bảy 28, 2021
Home Tin tức Bỏ thủ tục công bố thực phẩm, giảm 95% cuộc kiểm tra...

Bỏ thủ tục công bố thực phẩm, giảm 95% cuộc kiểm tra giấy tờ thực phẩm nhập khẩu

Chiều 15-11, Bộ Y tế cho biết, đang đề xuất bãi bỏ hàng loạt thủ tục hành chính trong quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người kinh doanh

quan-ly-attp

Chiều nay, 15-11, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính trong quản lý ATTP.

Đáng chú ý, trong số các thủ tục được đề xuất bãi bỏ có nhiều quy định thuộc Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại NĐ số 67/2016-CP, Công bố sản phẩm thực phẩm, kiểm tra Nhà nước về thực phẩm; Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, an toàn thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm; Xác nhận kiến thức về ATTP.

Theo bà Trần Việt Nga, với nhóm sản phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, vật liệu bao gói, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, doanh nghiệp không cần làm các thủ tục công bố hợp quy mà được phép tự công bố, gửi 1 bản tới UBND cấp tỉnh và được phép sản xuất kinh doanh sau khi gửi bản công bố.

Riêng với nhóm thực phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp sản xuất trong nước phải kiểm soát chặt, cần được thẩm xét hồ sơ và sau khi được cấp giấy phép tiếp nhận mới được sản xuất kinh doanh.

Điểm đáng chú ý nữa, Bộ Y tế cũng đề xuất chỉ kiểm tra tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 1 năm với các sản phẩm đã được xác nhận đạt yêu cầu về ATTP được cấp tại các nước mà Việt Nam tham gia ký kết điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động kiểm tra chất lượng; đã có 3 lần liên tiếp đạt yêu cầu nhập khẩu; được sản xuất trong cơ sở có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000, GMP, IFS, BRC hoặc tương đương…

“Như vậy, 95% các lô hàng nhập khẩu sẽ không cần kiểm tra hồ sơ” – bà Trần Việt Nga thông tin. Với các sản phẩm kiểm tra thông thường, thời gian kiểm tra hồ sơ giảm từ 6 ngày xuống còn 3 ngày.

Theo anninhthudo.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP