Home Tin tức Bộ Y tế muốn bỏ nhiều điều kiện ATTP, hỗ trợ DN

Bộ Y tế muốn bỏ nhiều điều kiện ATTP, hỗ trợ DN

92

Các giấy phép cho sản phẩm thực phẩm được lưu thông trên thị trường sẽ được bãi bỏ một phần, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

attp

Chiều 15/11, Bộ Y tế cho biết Bộ này đang đề xuất bãi bỏ hàng loạt thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục ATTP, trong số thủ tục được đề xuất bãi bỏ, gồm các quy định thuộc Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại NĐ số 67/2016-CP, Công bố sản phẩm thực phẩm, kiểm tra Nhà nước về thực phẩm; Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, an toàn thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm; Xác nhận kiến thức về ATTP.

Một đề xuất quan trọng là sửa đổi quy định về công bố sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn ATTP. Theo đó, 3 nhóm sản phẩm sẽ không phải thủ tục công bố thay vì 6 nhóm sản phẩm như trước đây.

Các nhóm sản phẩm được miễn thủ tục công bố hợp tiêu chuẩn ATTP: với nhóm sản phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, vật liệu bao gói, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Được miễn thủ tục công bố, doanh nghiệp được phép tự công bố các tiêu chuẩn về sản phẩm, gửi 1 bản tới UBND cấp tỉnh và được phép sản xuất kinh doanh mặt hàng đó sau khi gửi bản công bố.

Riêng với nhóm thực phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp sản xuất trong nước phải kiểm soát chặt, cần được thẩm xét hồ sơ và sau khi được cấp giấy phép tiếp nhận mới được sản xuất kinh doanh.

Điểm đáng chú ý nữa, Bộ Y tế cũng đề xuất chỉ kiểm tra tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 1 năm với các sản phẩm đã được xác nhận đạt yêu cầu về ATTP được cấp tại các nước mà Việt Nam tham gia ký kết điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động kiểm tra chất lượng; đã có 3 lần liên tiếp đạt yêu cầu nhập khẩu; được sản xuất trong cơ sở có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000, GMP, IFS, BRC hoặc tương đương…

“Như vậy, 95% các lô hàng nhập khẩu sẽ không cần kiểm tra hồ sơ” – bà Trần Việt Nga thông tin.

Với các sản phẩm kiểm tra thông thường, thời gian kiểm tra hồ sơ giảm từ 6 ngày xuống còn 3 ngày.

Bộ Y tế cho biết, tháng 12, Bộ này sẽ trình Thủ tướng về Dự thảo sửa đổi Nghị định 38 trên.

Nguồn từ : Cúc Phương