Thứ Bảy, Tháng Năm 27, 2023
Home Tin tức Các loại sâu bệnh thường gặp phải ở cây xoài

Các loại sâu bệnh thường gặp phải ở cây xoài

Các loại sâu bệnh là đối tượng kiểm dịch khi xuất nhập khẩu trái cây. Tuy đã áp dụng theo  tiêu chuẩn VietGAP nhưng vẫn sinh ra một số bệnh mà các cây xoài hay gặp phải làm giảm giá trị thương phẩm, chất lượng và không xuất khẩu được.

tieu chuan vietgap

Một số loại sâu bệnh và cách phòng trị

Rầy bông xoài

Gây hại trên các bộ phận non như bông, đọt, lá và trái non, rầy chích hút làm lá không phát triển, lá bị cong, rìa lá khô, phát bông bị khô, trái không phát triển và rụng đi. Cách phòng trị bệnh này là tỉa cành tạo điều kiện thông thoáng để hạn chế sự phát triển của rầy.

Sâu đục trái

Bướm đẻ trứng trên trái xoài non (30-45 NSĐT) ở phần đít trái, sâu có khoang trắng đỏ trên lưng, sâu non đục một lổ nhỏ và chui vào trong ăn phần thịt trái, sâu lớn tấn công vào ăn hạt xoài, vết đục tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn xâm nhập làm thối trái, trái non rụng nhiều, cắt trái xoài có sâu nằm bên trong. Bệnh này phải sử dụng bao trái, thu gom những trái bị hại đem tiêu hủy.

Rệp sáp

Có nhiều loài rệp sáp gây hại trên xoài nhưng quan trọng là loài gây hại trên trái vì chúng gây ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất và giá trị của trái.

Rệp sáp ở mặt dưới lá, chích hút nhựa lá non, cuống trái, chất thải của rệp tạo điều kiện nấm bồ hống phát triển làm cho trái chậm lớn.

Ruồi đục quả xoài

Ruồi trưởng thành màu vàng, cánh trong, hoạt động vào ban ngày, đẻ trứng lên quả phần tiếp giáp giữa vỏ và thịt quả, trứng hình quả chuối màu trắng ngà sau chuyển sang màu vàng nhạt. Giòi nở ra đục vào trong ăn thịt trái, vỏ trái nơi ruồi đục vào có màu đen, mềm, ứ nhựa, tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công làm thối trái và có thể bị rụng hoặc vẫn đeo trên cây. Ruồi làm nhộng trong đất quanh gốc cây, sau đó vũ hóa, chui lên mặt đất. Đối với bệnh này phải sử dụng bao trái, không trồng xen các loại cây ăn trái khác trong vườn xoài. Thu, hái và đem tiêu hủy toàn bộ trái rụng trên mặt đất và trái còn đeo trên cây vì là nơi ruồi lưu tồn. Dùng feremone dẩn dụ để giết ruồi đực.

 Bọ cắt lá

Thường gây hại nặng trong vườn ươm cây con hoặc ở vườn xoài mới ra đọt non vào mùa khô. Thành trùng là bọ cánh cứng màu nâu vàng, đầu và ngực màu đỏ cam, miệng là cái vòi dài. Phòng trị bằng cách điều khiển cây ra đọt non đồng loạt. Thu dọn các lá bị hại trong vườn đem tiêu hủy.

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP