Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
Home Tin tức Cần sớm ban hành quy chuẩn về sử dụng tro, xỉ và...

Cần sớm ban hành quy chuẩn về sử dụng tro, xỉ và thạch cao

Chiều 17/7, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ Công Thương đã làm việc về vấn đề tro, xỉ phát thải từ nhà máy nhiệt điện để làm vật liệu xây dựng, san lấp.

tro xi va thach cao

Cần sớm ban hành quy chuẩn về sử dụng tro xỉ và thạch cao” là nội dung trọng tâm được kiến nghị tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương về vấn đề tro, xỉ phát thải từ nhà máy nhiệt điện để làm vật liệu xây dựng, san lấp diễn ra chiều 17/7, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề xuất: Bộ Xây dựng, Bộ Công thương và các Bộ ngành liên quan thảo luận, xem xét để tìm cách tháo gỡ cụ thể, nhất là về chính sách pháp luật nhằm có thể sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện như một loại vật liệu xây dựng thông thường và sử dụng trong các công trình xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), tính đến cuối năm 2017, lượng tro xỉ, thạch cao khử lưu huỳnh (FGD) tồn chứa trên cả nước khoảng 40 triệu tấn và hàng năm thải ra khoảng 15 triệu tấn.

Dự kiến, nếu các nhà máy nhiệt điện được đầu tư theo quy hoạch và lượng tro, xỉ thải không được xử lý thì đến năm 2018 là 61 triệu tấn, đến năm 2020 là 109 triệu tấn… và đến năm 2030 sẽ là 422 triệu tấn. Điều này tạo ra những thách thức cho đất nước phải sử dụng diện tích đất khổng lồ để làm bãi chứa và nhiều áp lực môi trường khác, nguy cơ các nhà máy phải dừng sản xuất do không đủ bãi chứa là một thực tế.

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, theo quy định hiện hành thì tro, xỉ không phải là chất thải nguy hại mà là vật liệu xây dựng… Tuy nhiên, nếu không có các giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy xử lý, sử dụng thì tổng lượng tích lũy tro, xỉ, thạch cao FGD trên các bãi chứa của các nhà máy nhiệt điện sẽ phát sinh rất lớn dẫn tới những thách thức vô vùng lớn đối với vấn đề ô nhiễm môi trường.

Do đó, nếu không tăng cường các phương án sử dụng tro, xỉ thì không thể thực hiện được quy định trong Quyết định 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, sản xuất phân bón làm nguyên liệu sản xuất và trong các công trình xây dựng.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất Bộ Xây dựng nên sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sử dụng tro, xỉ, thạch cao thu hồi từ các nhà máy nhiệt điện, hóa chất phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và tổ chức khoa học về sản xuất các loại vật liệu có sử dụng tro, xỉ, thạch cao được thu hồi từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất phân bón.

Đồng thời, các bộ cần tăng cường thông tin, tuyên truyền về việc sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm vật liệu xây dựng, chủ trương chính sách của nhà nước, các công trình nghiên cứu, kết quả nghiên cứu ứng dụng thực tiễn trong phát triển vật liệu xây dựng từ tro, xỉ, thạch cao./.

Theo Diệu Thúy/TTXVN

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP