Home Tin tức Chọn lúa đấu thầu như thế nào là tốt nhất

Chọn lúa đấu thầu như thế nào là tốt nhất

782

Việt Nam là một nước nông nghiệp truyền thống, trong đó cây lúa được coi là cây trồng chủ đạo nhất. Ngày nay, đứng trước sức ép của vấn đề dân số tăng nhanh, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ dẫn đến diện tích trồng lúa bị thu hẹp đáng kể. Song sản lượng lúa gạo nước ta vẫn không ngừng tăng trong những năm qua, góp phần đảm bảo an ninh lương thực đồng thời đưa nước ta trở thành một trong những nước xuất nhập khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Thì việc chọn lúa như thế nào để đấu thầu cũng là việc làm quan trọng.

lua

Căn cứ pháp lý

  • Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26 tháng 11 năm 2003;
  • Căn cứ Luật Đấu thầu ngày 29 tháng 11 năm 2005;
  • Căn cứ Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng;
  • Căn cứ Thông tư số 68/2012/TT-BTC ngày 26/4/2012 của Bộ Tài chính Quy định việc đấu thầu để mua sắm tài sản nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân;
  • Xét đề nghị của Sở Tài chính tại Báo cáo thẩm định số 250/STC-BCTĐ ngày 31/10/2013.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

Điều kiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản:

  • Không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại: Không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa;
  • Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa của cấp xã (sau đây gọi là kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa);
  • Trường hợp trồng lúa đồng thời kết hợp với nuôi trồng thủy sản, cho phép sử dụng tối đa 20% diện tích đất trồng lúa để hạ thấp mặt bằng cho nuôi trồng thủy sản, nhưng phục hồi lại được mặt bằng khi chuyển trở lại để trồng lúa.

Lựa chọn giống lúa như thế nào là tốt để đấu thầu

Việc chọn lúa có tiêu chuẩn VIETGAP cũng là một lợi thế cho việc đấu thầu, chất lượng lúa cũng là một vấn đề quan trọng. Theo thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 01/2012/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Đây là bước tiến lớn trong chính sách của chính phủ nhằm tạo điều kiện cho VietGAP, trong đó có VietGAP trồng trọt, phát huy những lợi ích thiết thực của mình để tạo ra nhiều sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng trong nước và mở ra cơ hội hội nhập với thị trường thế giới.

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn Vietgap vào trồng trọt là cách tạo ra thương hiệu trong chất lượng sản phẩm và an toàn cho người tiêu dùng.

Có thể nói, VietGAP trồng trọt là phương thức canh tác hiện đại, đảm bảo an toàn cho người trồng cũng như sản phẩm và không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm khoảng chi phí từ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài những hiệu quả mang tính kinh tế lâu dài, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP còn góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực cả về mặt nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp bà con hiểu được rằng: trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết và sống còn để duy trì và phát triển.

Đồng thời, áp dụng VietGAP trồng trọt trong sản xuất còn thúc đẩy sự kết nối giữa sản xuất với thị trường trong và ngoài nước, từng bước xây dựng thương hiệu cho ngành trồng trọt, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Các yếu tố không kém phần quan trọng tạo nên một giống lúa tốt để đấu thầu

Các yếu tố cần để lúa tốt khỏe đó là phân bón, diện tích, năng suất. Trong ba yếu tố này phân bón cũng giữ một vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến giống lúa, bón phân như thế nào là thích hợp và bao nhiêu là đủ nên chọn phân nào cho giống lúa nào.Dưới đây là loại phân cho các vụ mùa phù hợp với giống lúa của mình.

 

Loại phân ĐVT Vụ Xuân Vụ Mùa, Hè thu
1ha 1sào BB (360m2) 1sào TB (500m2) 1ha 1sào BB (360m2) 1sàoTB (500m2)
Phân hữu cơ tấn 8-10 0,3-0,4 0,4-0,5 8-10 0,3-0,4 0,4-0,5
Đạm Urea kg 220-240 8-8,5 11-12 200-220 7-7,5 10-11
Supe lân kg 450-500 16-18 23-25 450-500 16-18 23-25
Kaliclorua kg 160-180 6-6,5 8-9 160-180 6-6,5 8-9

Lúa đấu thầu là lúa đảm bảo chất lượng, năng suất về mọi mặt phải được nổi trội hơn các giống khác thì đấu thầu mới thành công được, nhưng để giống lúa đạt được những chỉ tiêu cần và đủ để đầu thầu thì bắt buộc các nhà đầu tư phải thực hiện đúng các quy trình và đặc biệt nên chọn VIETGAP lẫn những vấn đề về phân bón tốt nhất để cho ra giống lúa tốt. Trong thời kì hội nhập toàn cầu (WTO) thì việc áp dụng tiêu chuẩn VietGap là rất cần thiết nhằm đảm bảo xây dựng một môi trường sản xuất an toàn,sạch sẽ , thực phẩm phải đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh và hóa chất. Đồng thời đây là tiêu chuẩn quan trọng nếu áp dụng tốt sẽ vượt qua hệ thống kiểm soát khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm của nước ngoài từ đó xuất khẩu sản phẩm nước ta ra thị trường thế giới.

Hãy đến với VIETPAT mọi vấn đề về chọn lúa như thế nào là tốt để đấu thầu cứ liên hệ cho chúng tôi, đảm bảo sẽ tư vấn hướng dẫn cho quý khách từ a đến z. Ngay bây giờ hãy áp dụng VIETGAP cho vụ mùa của chúng ta để tạo giống lúa tốt cho việc đấu thầu hiệu quả hơn, muốn tạo nên thương hiệu trước tiên phải đi đầu về chất lượng cũng như công ty chúng tôi để niềm tin từ khách hàng đến với chúng tôi lâu dài thì việc chất lượng cũng phải được đi đầu. Chưa bao giờ là muộn, nếu bạn chưa biết gì về VIETGAP hay chọn phân bón như thế nào cứ nhấc máy gọi ngay đến cho chúng tôi. Hi vọng sẽ được hợp tác giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển với quý khách trong thời gian tới. Chúc quý khách thật nhiều sức khỏe.