Home Tin tức Công ty mỹ phẩm sản xuất hàng kém chất lượng, giả mạo...

Công ty mỹ phẩm sản xuất hàng kém chất lượng, giả mạo nhãn mác bị xử lý thế nào?

96

Việc các công ty mỹ phẩm sản xuất hàng kém chất lượng, giả mạo nhãn mác là hành vi không trung thực với người tiêu dùng và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

my pham

Tiếp nhận câu hỏi của bạn đọc về việc trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành xuất hiện nhiều công ty mỹ phẩm sản xuất hàng kém chất lượng, có chất cấm, bao bì không đúng như đăng ký, các mặt hàng giả mạo nhãn mác, bao bì nước ngoài, thì hành vi đó sẽ bị điều tra và xử phạt như thế nào?

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp). Theo luật sư Cường, hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm có chất lượng, mẫu mã bị giả mạo đã gây hoang mang đến người tiêu dùng. Việc các công ty mỹ phẩm sản xuất hàng kém chất lượng là hành vi không trung thực với người tiêu dùng và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Điểm a, đ, e, g, h khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 nghị định Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định:

“8. “Hàng giả” gồm:

a) Hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký;

đ) Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại hoặc tên thương phẩm hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc giả mạo bao bì hàng hóa của thương nhân khác;

e) Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa;

g) Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ quy định tại Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

h) Tem, nhãn, bao bì giả”.

Trong trường hợp hàng hóa đưa ra thị trường là hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng thì hành vi này có thể bị xử phạt lên tới 50.000.000 đồng. Trường hợp sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng công dụng thì hành vi này có thể bị xử phạt lên đến 60.000.000 đồng. Hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa có thể bị xử phạt lên tới 30.000.000đồng. Hành vi sản xuát hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa có thể bị xử phạt lên đến 45.000.000đồng. Đồng thời, người vi phạm có thể bị xử phạt bổ sung như: tịch thu tang vật, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề; biện pháp khắc phục hậu quả nhứ: buộc tiêu hủy tang vật, nộp lại số lợi bất hợp pháp…

Ngoài ra, theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 45 Luật cạnh tranh hành vi đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về xuất xứ hàng hóa, người sản xuất, nơi sản xuất, người gia công, nơi gia công … là hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh. Hành vi này bị xử phạt theo khoản 2, khoản 3 Điều 33 Nghị định 71/2014/NĐ-Cp quy định chi tiết luật cạnh tranh thì mức xử phạt có thể lên đến 140.000.000 đồng và có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện, khoản thu lợi bất chính ….

Nếu trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm, thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội sản xuất, buôn bán hàng giả, theo đó mức hình phạt cao nhất có thể lên đến mười lăm năm, ngoài ra người phạm tội có thể bị phạt tiền lên đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Nguồn từ : Minh Châu