Home Tin tức Cuộc họp Đại hội đồng ISO lần thứ 41: Vì mục tiêu...

Cuộc họp Đại hội đồng ISO lần thứ 41: Vì mục tiêu phát triển bền vững

181

Từ ngày 26-28/9/2018, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra phiên họp của Đại hội đồng ISO và các sự kiện liên quan.

iso

Hơn 500 đại biểu từ 150 nước thành viên của ISO đã tham dự phiên họp Đại hội đồng. Đoàn Việt Nam do bà Vũ Thị Tú Quyên, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng làm trưởng đoàn cùng đại diện Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, Trung tâm Thông tin, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch và các doanh nghiệp tham gia các sự kiện này.

Chủ đề nổi bật của phiên họp Đại hội đồng năm nay là “Thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu” trong đó gắn kết vai trò của tiêu chuẩn với việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030. Từ lâu, ISO đã và đang tham gia tích cực vào các hoạt động này. Hiện nay, có 600 tiêu chuẩn của ISO trực tiếp góp phần thực hiện 17 mục tiêu trên.

Các phiên họp bên lề Đại hội đồng bao gồm: Phiên họp lần thứ 52 Ủy ban ISO về vấn đề của các nước đang phát triển (DEVCO); Hội nghị về Tiêu chuẩn đối với các mục tiêu phát triển bền vững; Các phiên họp thảo luận về thành phố và cộng đồng bền vững, hành động vì biến đổi khí hậu, vệ sinh và nước sạch, năng lượng sạch, công nghệ, tiêu chuẩn và đổi mới sáng tạo, các xu hướng trong thương mại quốc tế và vai trò của tiêu chuẩn, kết nối các cơ quan tiêu chuẩn hóa và các cơ quan chính phủ…

Tại phiên họp liên quan, đoàn Việt Nam đã có bài trình bày chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về tăng cường trao đổi thông tin giữa cơ quan tiêu chuẩn hóa và các cơ quan chính phủ.

Đại hội đồng thảo luận, bàn bạc và thông qua Nghị quyết về nhân sự vị trí Chủ tịch ISO nhiệm kỳ 2020-2021, sắp xếp tổ chức thành viên Hội đồng ISO, các vấn đề về tài chính cũng như kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Ngoài ra, phiên họp Đại hội đồng cũng là dịp để thúc đẩy các hoạt động song phương. Đoàn Việt Nam đã tiếp nhận Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Tiêu chuẩn hóa Cộng hòa Pháp và Tổng cục đã được ông Chủ tịch Olivier Peyrat ký kết và trao đổi với đoàn Pháp về định hướng triển khai hoạt động hợp tác tiếp theo.

Nguồn từ : T. Quyên (Vụ HTQT)