Thứ Năm, Tháng Tư 15, 2021
Home Kiểm nghiệm sản phẩm Dịch vụ kiểm nghiệm bánh trung thu

Dịch vụ kiểm nghiệm bánh trung thu

Bánh trung thu là loại thực phẩm ngắn hạn, dễ bị hư hỏng cho nên việc kiểm nghiệm và công bố sản phẩm trước khi đưa ra thị trường sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng lẫn chất lượng của doanh nghiệp, đơn vị bán đó là điều cần thiết và bắt buộc. Hãy cùng tham khảo bài viết VIETPAT chia sẻ để nắm bắt thông tin nhé!

kiem nghiem banh trung thu

Căn cứ pháp lý

Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm” Quy chuẩn cụ thể:

  • Luật An toàn thực phẩm
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm‎
  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
  • QCVN 8-2:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
  • QCVN 8-3:2012/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
  • T53 TCV 116-86 về Tiêu chuẩn địa phương về bánh kẹo

Đối tượng thực hiện kiểm nghiệm chất lượng bánh trung thu

  • Các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh bánh trung thu ra thị trường.
  • Các nhà nhập khẩu bánh trung thu muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.
  • Công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, chế biến bánh trung thu trên thị trường Việt Nam

Tại sao phải lên các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu?

  • Bánh trung thu thường được làm từ nguyên liệu như: bột, đường, lạp xưởng, trứng, … đều là các loại thực phẩm rất dễ bị hư hỏng, ôi thiu và có thời gian sử dụng ngắn. Do đó, nếu như không tiến hành lên chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu theo đúng như quy chuẩn trước khi đóng gói, sản xuất có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.
  • Theo quy định hiện hành, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định về bánh trung thu thuộc nhóm sản thực phẩm tự công bố. Hồ sơ tự công bố đóng dấu của doanh nghiệp; 01 bản công bố công khai tại trụ sở, công khai trên các trang thông tin điện tử doanh nghiệp và 01 bản phải nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Do đó, Cơ sở sản xuất bánh trung thu trước khi muốn đưa ra thị trường phải tiến hành kiểm nghiệm bánh trung thu theo đúng quy định để xác định những chỉ số về an toàn thực phẩm. Đây là công việc bắt buộc giúp những đơn vị sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng và sản phẩm để kinh doanh hoạt động, nâng cao uy tín của mình.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu

  • Chỉ tiêu Cảm quan: Trạng thái, màu sắc, mùi vị
  • Chỉ tiêu Chất lượng: Độ ẩm, Gluxit, Năng lượng, Protein, Carbohydrate, Lipit, Chất điều vị, Sodium
  • Chỉ tiêu Vi sinh: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coliforms, Escherichia coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, Tổng số bào tử nấm mốc – men
  • Chỉ tiêu Kim loại: Asen, Chì, Cadmi, Thủy ngân
  • Chỉ tiêu Vi nấm: Aflatoxin B1, Aflatoxin tổng, Aflatoxin M1, Ochratoxin A, Deoxynivalenol, Zearelenone

Hi vọng bài hướng dẫn về kiểm nghiệm chất lượng bánh trung thu bên trên, có thể hỗ trợ doanh nghiệp hay đơn vị biết những thông tin cần thiết và tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm nghiệm sản phẩm. Nếu có thắc mắc gì vấn đề liên quan đến kiểm nghiệm bánh trung thu hãy liên hệ ngay với VIETPAT chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP