Thứ Hai, Tháng Chín 27, 2021
Home Kiểm nghiệm sản phẩm Dịch vụ kiểm nghiệm nông sản

Dịch vụ kiểm nghiệm nông sản

Kiểm nghiệm nông sản một trong những bước không thể bỏ qua mà bắt buộc tất cả các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất hay kinh doanh mặt hàng này cần thực hiện theo đúng quy định của nhà nước ban hành. Và hôm nay VIETPAT xin cập nhật thông tin về kiểm nghiệm nông sản đến với tất cả mọi người.

kiem nghiem nong san

Căn cứ pháp lý

  • Luật An toàn thực phẩm
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm‎
  • Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT  (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm)
  • QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm)
  • QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm

Vì sao cần phải kiểm nghiệm nông sản?

Nông sản là là thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua trồng, phát triển cây trồng. Ví dụ như thực phẩm, nguyên vật liệu, tơ sợi….Việc kiểm nghiệm nông sản chính giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm có chất lượng ra thị trường; giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế, có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm nông sản

  • Cảm quan và cơ lý: Cảm quan ( trạng thái, mùi, vị, màu sắc ), tạp chất (cát sạn), tỷ lệ cái, tịnh
  • Thành phần chất lượng: Độ ẩm, Đường tổng, Đường khử, Carbohydrate, Xơ thô, Tinh bột, Muối (NaCl), Piperin, Acid tổng số, Acid bay hơi, Tro tổng, Tro không tan trong HCl, Phospho tổng số, Đạm, Béo, Béo bão hòa, Xơ dinh dưỡng, Năng lượng (tính từ béo, đạm, carbohydrate)
  • Kim loại nặng: Arsen, Thủy ngân, Cadimi, Chì
  • Vi sinh đối với nông sản đông lạnh: Tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coliforms, E.coli, Staphylococcus aureus, Clostridium perfringens, Salmonella spp
  • Vi sinh đối với nông sản muối, rau quả khô, café, hạt điều, tiêu…: Tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coliforms, E.coli, Clostridium perfringens, Bacillus cereus, Nấm men-Nấm mốc

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản

  • Chất lượng dinh dưỡng: Nước, Năng lượng, Muối khoáng, Vitamin, Các chất có hoạt tính sinh học khác.
  • Chỉ tiêu cảm quan: Màu sắc, Tình trạng tươi mọng, Hương thơm, Kích thước, Các dấu vết lạ xuất hiện trên nông sản như vết côn trùng cắn, vết sâu bệnh…, Các triệu chứng rối loạn sinh lý và vết bẩn khác.
  • Chỉ tiêu chất lượng ăn uống: Độ ngọt, Độ chua, Độ bở, Độ dẻo, Độ mịn
  • Chỉ tiêu chất lượng hàng hóa: Chất lượng bao gói, Chất lượng vận chuyển, Chất lượng thẩm mỹ
  • Chỉ tiêu an toàn thực phẩm: Mức độ ô nhiễm của môi trường đất, nước, không khí, Dư lượng thuốc trừ sâu và chất hóa học bảo vệ thực vật, phân bón nông nghiệp, Quy trình chế biến, bảo quản và bày bán nông sản
  • Chất lượng chế biến: Chỉ tiêu đối với nhóm nông sản dùng để ăn bao gồm chỉ tiêu cảm quan, chất lượng ăn uống, nấu nướng, Chỉ tiêu đối với nhóm nông sản dùng để chế biến bao gồm chỉ tiêu về hàm lượng chất khô và hàm lượng các chất mong muốn sau chế biến
  • Chất lượng bảo quản: Độ hoàn thiện của nông sản, Tình trạng vỏ của nông sản, Độ cứng của nông sản, Độ chứa của vi sinh vật hại tiềm tàng.

Quy trình kiểm nghiệm sản phẩm

  • Sau khi khách hàng liên hệ và nói rõ nhu cầu, tư vấn viên sẽ tư vấn cho bạn chỉ tiêu tương ứng cần kiểm nghiệm và cách lấy mẫu phù hợp
  • Lấy mẫu và tiến hành kiểm định
  • Lấy kết quả và chứng nhận kiểm định. Cung cấp hồ sơ gốc, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ về kiểm nghiệm sản phẩm cho khách hàng

VIETPAT c ung cấp dịch vụ kiểm nghiệm chỉ tiêu sản phẩm do Bộ Công Thương quản lý, theo ISO/IEC 17025 và 107 cũng như theo yêu cầu của khách hàng và là một dịch vụ tốt nhất, uy tín cho khách hàng trên toàn quốc. Qúy khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ kiểm nghiệm thực phẩm vui lòng liên hệ

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP