Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Home Tin tức DN sản xuất phần mềm gặp vướng khi áp dụng ưu đãi...

DN sản xuất phần mềm gặp vướng khi áp dụng ưu đãi thuế

Theo phản ánh của Công ty TNHH Kế toán AGS (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 09/2013/TT-BTTT về danh mục sản phẩm phần mềm và Thông tư 16/2014/TT-BTTT về quy trình sản xuất phần mềm, tuy nhiên cơ quan kiểm tra trực tiếp doanh nghiệp sản xuất phần mềm là Tổng cục Thuế hoặc Cục Thuế địa phương.

dich vu ke toan 1

Các công ty phần mềm đã lần lượt gửi công văn đến cơ quan thuế về việc áp dụng ưu đãi thuế quy định tại 2 Thông tư nêu trên nhưng cơ quan thuế cho biết, nếu đáp ứng quy định tại 2 Thông tư thì được áp dụng ưu đãi thuế và liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông để được giải quyết.

Một số doanh nghiệp còn được Cục Thuế gửi nội dung email về rà soát ưu đãi thuế cho ngành nghề sản xuất phần mềm, trong đó có đề cập đến xác nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.

Hiện nay, Công ty TNHH Kế toán AGS chưa tìm thấy quy định về việc cấp giấy xác nhận ngành nghề sản xuất phần mềm, dịch vụ phần mềm. Phía Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết cơ quan này không cấp giấy xác nhận trên và yêu cầu của cơ quan thuế là không phù hợp, khiến các doanh nghiệp sản xuất phần mềm lúng túng khi áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH kế toán AGS đề nghị giải đáp, cơ quan thông tin và truyền thông có trách nhiệm về thủ tục cấp xác nhận ngành nghề sản xuất phần mềm không? Nếu có thì thủ tục và quy trình như thế nào? Yêu cầu của cơ quan thuế về việc có xác nhận ngành nghề có đúng quy định không? Các công ty sản xuất phần mềm cần làm gì để chắc chắn về điều kiện hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp?

Về vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời như sau:

Thông tư số 16/2014/TT-BTTTT đã đưa ra tiêu chí và cách xác định hoạt động sản xuất phần mềm. Thông tư không quy định các cơ quan thông tin và truyền thông phải cấp xác nhận về hoạt động sản xuất phần mềm.

Văn bản cấp cao hơn làm căn cứ để ban hành Thông tư số 16/2014/TT-BTTTT là Nghị định số 218/2013/NĐ-CP cũng không quy định các cơ quan thông tin và truyền thông phải cấp xác nhận này.

Điểm a, Khoản 2, Điều 7 Thông tư số 16/2014/TT-BTTTT quy định tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất phần mềm “tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ khai báo liên quan cũng như việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm của mình”.

Như vậy, trách nhiệm giải trình hoạt động sản xuất phần mềm thuộc về doanh nghiệp. Cơ quan thuế căn cứ vào các quy định trong Thông tư số 16/2014/TT-BTTTT để thẩm tra hồ sơ của doanh nghiệp.

Để giải trình với cơ quan thuế về các hoạt động sản xuất phần mềm của mình, căn cứ vào Thông tư số 16/2014/TT-BTTTT, doanh nghiệp cần chuẩn bị các thông tin cần thiết sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (Điểm a, Khoản 1, Điều 6).

– Chỉ rõ cho cơ quan thuế là sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất thuộc Danh mục sản phẩm phần mềm theo Thông tư 09/2013/TT-BTTTT (Điểm b, Khoản 1, Điều 6).

– Đưa ra các thông tin, bằng chứng để thuyết minh hoạt động sản xuất phần mềm của doanh nghiệp thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c; Khoản 2, Điều 6.

Theo Chinhphu.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP