Thứ Hai, Tháng Chín 21, 2020
Home Tin tức Đưa chợ đầu mối vào 'chuẩn', hàng hóa sẽ được kiểm soát...

Đưa chợ đầu mối vào ‘chuẩn’, hàng hóa sẽ được kiểm soát chặt chất lượng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Thông tư 11/2018/TT-BNNPTNT Ban hành Quy chuẩn QCVN 02-30:2018/BNNPTNT về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản – Yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm.

an-toan-thuc-pham

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4/2019.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-30:2018/BNNPTNT về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản được ban hành, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ nông sản tại các chợ đầu mối kỳ vọng sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dân.

Quy chuẩn QCVN 02-30:2018/BNNPTNT đưa ra những quy chuẩn áp dụng đối với tổ chức quản lý chợ; tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trong chợ đầu mối. Quy định cụ thể về địa điểm, mặt bằng, kết cấu, phòng chống côn trùng, nhà vệ sinh, sơ chế, bảo quản, vận chuyển sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, yêu cầu về quản lý chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm.

Quy chuẩn yêu cầu về truy xuất nguồn gốc:
Chợ kinh doanh thực phẩm phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán, bao gồm ngày giao/nhận; tên sản phẩm; số lượng; khối lượng; xuất xứ; tên và địa chỉ tổ chức/cá nhân cung cấp; tên và địa chỉ tổ chức/cá nhân khách hàng (nếu có) đảm bảo truy xuất được nguồn gốc theo nguyên tắc truy xuất 1 bước trước – 1 bước sau.

Trong đó, một số yêu cầu kỹ thuật trong quy chuẩn được đưa ra rất cụ thể, chi tiết mà khi bố trí, kiểm soát Ban quản lý chợ, cơ sở kinh doanh cần phải lưu ý như: Điểm kinh doanh trong chợ phải có diện tích tối thiểu 3 m2. Đường đi và vận chuyển sản phẩm trong khu vực kinh doanh phải có chiều rộng tối thiểu 1,5 m; Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán; Tổ chức quản lý chợ phải có quy định kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm; lưu trữ hồ sơ quản lý an toàn thực phẩm tại chợ, thời gian lưu trữ tối thiểu là 2 năm.

Quy chuẩn QCVN 02-30:2018/BNNPTNT quy định, chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Phần 2 của quy chuẩn này căn cứ trên cơ sơ kết quả thực hiện chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận đã đăng ký theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp hoặc tổ chức chứng nhận đã được thừa nhận theo quy định của pháp luật.

Việc công bố hợp quy thực hiện theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Thông tư số 02/2017/TT- BKHCN ngày 31/3/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ về sửa đổi, bồ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012.

Phương thức đánh giá sự phù hợp thực hiện theo phương thức 6 quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

Các sản phẩm được bán ở chợ đầu mối phải lưu giữ thông tin để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc.

Mặc dù còn khoảng 4 tháng nữa quy chuẩn mới đưa vào áp dụng trong thực tế, thế nhưng không ít những lo ngại về sự đáp ứng quy chuẩn của một số chợ. Theo bà Trần Thị Huyền Trang, Phó trưởng Phòng Quản lý chất lượng (Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội), phần lớn các loại nông sản thực phẩm tại Hà Nội được phân phối, tiêu thụ qua chợ đầu mối, chợ dân sinh, các chợ này rất khó để đạt được những quy chuẩn nêu ra bởi đây đều là những chợ đầu mối cũ, không đảm bảo cơ sở vật chất.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện tại nước ta có hơn 8.539 chợ, trong đó có 83 chợ đầu mối, 75% là chợ nông thôn thực hiện chức năng kinh doanh bán lẻ…

Ông Nguyễn Văn Hội, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương đánh giá: Trong những năm qua, tốc độ phát triển chợ đầu mối đạt gần 4,5%/năm, nhiều chợ có quy mô tăng khá nhanh, được xây dựng bài bản, hiện đại như chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn. Tuy nhiên, ông Hội cũng nhìn nhận: “Sự phát triển của chợ đầu mối vẫn khá chậm, cơ sở vật chất còn yếu kém, lạc hậu. Quản lý chợ chưa có sự chuyển biến mạnh, khả năng đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hóa; phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường vẫn còn hạn chế”.

Theo vietq.vn