Home Tin tức Gần 3.600 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế vi phạm...

Gần 3.600 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế vi phạm bị xử lý

356

Tính từ ngày 31/1 – 9/2/2020, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã kiểm tra, xử lý 3.594 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, cửa hàng, hiệu thuốc. Hiện tượng khan hàng tiếp tục xảy ra, đặc biệt xuất hiện tình trạng thu gom khẩu trang đã qua sử dụng rồi bán lại.

khau trang y te

Thông tin từ Tổng cục QLTT cho hay, trong ngày 8/2/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra, giám sát 249 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc trên địa bàn cả nước, phát hiện 52 cửa hàng vi phạm, xử phạt 88,4 triệu đồng, tạm giữ 196.267 khẩu trang các loại. Ngày 9/2, kiểm tra 139 cơ sở kinh doanh và xử lý 13 cơ sở, tạm giữ 105 chai nước sát trùng. Tính từ ngày 31/1 – 9/2/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra 3.594 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, cửa hàng, hiệu thuốc. Hiện tượng khan hàng thiết bị y tế phòng dịch tiếp tục xảy ra trong cả nước.

Trước tình hình khan hiếm khẩu trang như hiện nay, Bộ Công thương đã gửi văn bản liên hệ các nhà sản xuất khẩu trang y tế tăng cường sản xuất, chỉ đạo hệ thống thương vụ tìm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang và hiện đã gửi thông tin tới 50 nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế trên thế giới để tăng cung ứng. Danh mục miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang cũng đang được xây dựng và sớm được ban hành.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải, đặc biệt là khẩu trang kháng khuẩn tăng cường tổ chức sản xuất, tiến hành hợp chuẩn hợp quy. Kết hợp nhà sản xuất với doanh nghiệp phân phối đưa hàng vào các siêu thị Vinmart, Saigon Coop, Aeon…

Đáng chú ý là, dù trong nước mặt hàng khẩu trang vẫn đang khan hiếm, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân song một số đối tượng đã tìm cách đưa khẩu trang “đi nước ngoài”. Ngày 7/2, Đội QLTT số 3 (Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện 86 kiện hàng chứa 150.000 chiếc khẩu trang các loại do Chi nhánh Công ty Cổ phần vận tải và chuyển phát nhanh ANPHA vận chuyển cho các khách hàng nhờ xuất đi nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, số hàng trên chưa xác định được chủ sở hữu và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Đội QLTT số 3 đã tạm giữ toàn bộ hàng để phối hợp với đại diện Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất và Đội 6 thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định.

Đặc biệt, thông tin từ Tổng cục QLTT cho biết, một số đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh, thu gom các khẩu trang y tế đã qua sử dụng, loại sử dụng 1 lần để tái chế, bán ra thị trường. Điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cũng có hiện tượng sản xuất dung dịch nước rửa tay, nước sát khuẩn giả để bán qua mạng.

Được biết, mới đây Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã có công văn gửi các website, sàn giao dịch thương mại điện tử kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ các hàng hóa nâng giá. Các sàn thương mại điện tử cũng chủ động triển khai các biện pháp kỹ thuật bộ lọc, nhân sự kiểm điểm ngăn chặn loại bỏ các hành vi vi phạm để không xảy ra hiện tượng tăng giá sản phẩm y tế phòng dịch. Tính đến ngày 7/2, đã có 18.000 sản phẩm vi phạm đã bị xử lý, 700 gian hàng bị khóa. Trong đó, Lazada đã xử lý 11.128 sản phẩm; 206 chủ bán hàng. Shoppe xử lý 2.132 sản phẩm và 267 nhà bán hàng

Tuy nhiên, hành vi nâng giá bán khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn hay hàng giả, hàng kém chất lượng trong sàn thương mại điện tử vẫn diễn ra rất phức tạp. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn lựa mua các mặt hàng này./.

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa phát hiện và tạm giữ một cơ sở sản xuất nước rửa tay khô với công nghệ “xô chậu”. Chủ cơ sở đã mua cồn 90 độ sang chiết từ các can 50 lít ra chậu pha cùng dung dịch glycerin với nước tinh khiết và đóng vào các chai, lọ bán ra thị trường. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được công bố chất lượng và đăng ký kinh doanh nên đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn