Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
Home Tin tức Giải bài toán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ...

Giải bài toán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên thị trường Hà Nội

Năm 2018, thị trường Hà Nội vẫn còn diễn ra các hiện tượng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả… với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

hang gia

Năm 2018, bên cạnh những kết quả đạt được trong lĩnh vực thị trường hàng hóa như chủng loại, mẫu mã, chất lượng, số lượng, thị trường Hà Nội vẫn còn diễn ra các hiện tượng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

PV đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội nhằm mổ xẻ những căn nguyên của hiện tượng trên.

Ông Nguyễn Đắc Lộc: Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, Kinh doanh chân chính trên địa bàn thành phố Hà Nội – những đối tượng chịu thiệt thòi nhất về kinh tế do nạn hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra. Hơn nữa, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ còn làm giảm uy tín thương hiệu của doanh nghiệp, gây mất lòng tin của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp, mất động lực sáng tạo về trí tuệ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hàng  giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cạnh tranh lành mạnh và thu hút đầu tư để phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố (thất thu ngân sách), ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.

PV: Thực tế trong năm 2018, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn tồn tại trên thị trường Hà Nội, nhưng so với các năm trước, ông có đánh giá như thế nào về sự tồn tại đó?

Ông Nguyễn Đắc Lộc: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật mạnh mẽ hơn ở Hà Nội nói riêng, các tỉnh thành trên cả nước nói chung nên vấn đề gian lận thương mại đã được kiểm soát tương đối tốt so với mọi năm.

Hơn nữa, Hà Nội đã làm tốt hoạt động kết nối giao thương với các tỉnh trên cơ sở nhiều hoạt động xúc tiến. Chính vì vậy hàng hóa về Hà Nội tương đối dồi dào, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có hiện tượng khan hiếm hàng hay tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường. Từ đó đẩy lùi được gian lận thương mại trong đó có hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường kiểm soát tại các chợ. Hàng hóa tại đây cũng có sự chỉn chu hơn. Bản thân người tiêu dùng vì có nhiều kênh để tiếp cận nên nhiều người đi chợ có thể sử dụng smartphone để tra mã code, mã QR. Bản thân họ cũng chuyển dịch sang cách mua sắm tối ưu nên việc doanh nghiệp làm hàng giả cũng khó hơn.

Tự thân các doanh nghiệp cũng có sự chuyển mình cao vì nếu không chuyển mình sẽ tụt hậu. Vì vậy bản thân các doanh nghiệp vừa là chất lượng vừa là mẫu mã, công nghệ và giá cả, vừa là tuyên truyền quảng cáo vì không chỉ giải quyết nội địa mà còn xuất khẩu. Có thể nói giá trị công nghiệp của Hà Nội tăng nhanh nhờ ý thức của các doanh nghiệp rất nhiều.

Hàng lậu tuy không còn kho lớn và có tổ chức nhưng vẫn còn tồn tại ở quy mô nhỏ hơn

PV: Từ những vấn đề trên, phía Cục Quản lý thị trường đã xây dựng những kế hoạch như thế nào trong năm 2019 để kiểm tra, kiểm soát tốt các sản phẩm, hàng hóa trên thị trường?

Ông Nguyễn Đắc Lộc: Trong năm 2019, ngay từ đầu năm chúng tôi sẽ phải ban hành những kế hoạch để khắc phục được các vấn đề như tôi đã trao đổi trên. Thứ 2 phối hợp thật tốt các ngành trong đó có công an, hải quan… Tăng cường công tác quản lý địa bàn, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ người, rõ việc; kiểm tra quyết liệt không để xảy ra hiện tượng bày bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng…

Thực hiện tốt bản giao ước về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Cục Quản lý thị trường Hà Nội với các tỉnh phía Bắc và biên giới nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vận chuyển hàng hóa nhập lậu. Tăng cường tuyên truyền nhưng thay đổi hình thức tuyên truyền để làm sao sát thực hơn.

Thứ 3, hiện nay chúng ta đã có một số chế tài cũng là công cụ để xử lý các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, vi phạm sử dụng chất cấm, kháng sinh ngoài luồng. Các đối tượng vi phạm sẵn sàng bị truy tố và khởi tố.

Nguồn từ : Nguyễn Huệ

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP