Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Tin tức “Giải phóng” 150 mẫu phân bón kém chất lượng, nguyên Phó Chi...

“Giải phóng” 150 mẫu phân bón kém chất lượng, nguyên Phó Chi cục QLTT lĩnh hơn 7 tháng tù giam

Ngày 22/7/2019, TAND TP Sóc Trăng tuyên án đối với bị cáo Châu Hoài Phương (nguyên Phó Chi cục Quản lý thị trường, nay là Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (nguyên Kiểm soát viên, Đội QLTT số 7) mỗi người hơn 7 tháng tù giam (được khấu trừ bằng thời gian tạm giam) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi thành công vụ.

Đem mẫu phân kém chất lượng đi thử nghiệm lần 3

Theo cáo trạng của VKSND TP. Sóc Trăng, vào ngày 7/3/2016 Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng ra Quyết định số 20/QĐ-SCT thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành (gọi tắt là đoàn kiểm tra) vật tư nông nghiệp trên địa bàn do ông Châu Hoài Phương làm trưởng đoàn.

kiem tra phan bon

Tháng 4/2016, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra DNTN Hồ Mỹ Nhiên (tại số 90 đường 3/2, phường 2, TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Qua kiểm tra, doanh nghiệp chưa có hồ sơ công bố hợp quy của 3 loại phân bón và 2 loại thuốc bảo vệ thực vật. Đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu phân bón đi kiểm tra chất lượng. 

Ngày 26/5, TAND TP Sóc Trăng xét xử vụ án đối với bị cáo Châu Hoài Phương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng và bị cáo Ung Văn Thanh, Kiểm soát viên Đội QLTT số 7, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi thành công vụ.

“Giải phóng” 150 bao phân kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ

Với vai trò là Trưởng đoàn nắm rõ pháp luật (PV – Thông tư 26/2012, về quy định việc kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường chỉ cho phép thử nghiệm đối đa 2 lần. Kết quả thử nghiệm lần 2 là căn cứ để xử lý, kết luận cuối cùng), nhưng vì muốn củng cố uy tín của cá nhân, bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để lấy mẫu phân bón lưu giữ tại DN Hồ Mỹ Nhiên đi thử nhiệm lần 3 và sử dụng kết quả này để kết luận doanh nghiệp không vi phạm.

Từ đó, dẫn đến doanh nghiệp đưa 149 bao phân không đạt chất lượng ra thị trường tiêu thụ, gây thiệt hại đến uy tín của Chi cục QLTT, quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng phân bón, làm thất thu ngân sách Nhà nước với số tiền ít nhất là 120 triệu đồng.

Đối với bị can Ung Văn Thanh, với vai trò Kiểm soát viên QLTT, biết rõ quy định tại Thông tư 26/2012, chỉ được phép thử nghiệm tối đa 2 lần. Nhưng, khi có kết quả thử nghiệm lần 1, 2 không đạt chất lượng, bị cáo vẫn đồng ý với đơn yêu cầu cho lấy mẫu thử nghiệm lại của Cty TNHH Con Cò Vàng và sự chỉ đạo của bị can Phương, trực tiếp đưa mẫu phân của DN Hồ Mỹ Nhiên đi thử nhiệm lần 3.

Từ đó, 150 bao phân bón được mở niêm phong, để doanh nghiệp đưa ra thị trường tiêu thụ hết 149 bao phân không đạt chất lượng, gây thiệt hại đến uy tín của Chi cục QLTT và người sử dụng phân bón, làm thất thu ngân sách Nhà nước với số tiền ít nhất là 120 triệu đồng. 

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị VKSND truy tố các bị can theo khoản 2 Điều 281 Bộ LHS 1999 là bất lợi đối với các bị can. Do đó, VKSND TP. Sóc Trăng quyết định truy tố hành vi phạm tội đối với các bị can theo quy định tại khoản 1 Điều 281 Bộ LHS 1999, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa, ngày 22/7 HĐXX tuyên phạt hơn 7 tháng tù giam đối với mỗi bị cáo.

Theo nongnghiep.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP