Home Tin tức Hướng rau sạch, an toàn đến người tiêu dùng

Hướng rau sạch, an toàn đến người tiêu dùng

973

Trước tình trạng thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng cao thì nhu cầu rau sạch trở nên bức xúc. Do đó, dự án rau an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được triển khai trên nhiều địa phương, nhiều vùng. Đây là một dự án cần thiết và cấp bách nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cung ứng rau sạch đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, rau sạch theo quy trình VietGAP cũng góp phần tăng thu nhập, đem lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất.

rau sach

Trồng rau sạch VietGAP gặp nhiều khó khăn

Do chưa xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu, quy trình thực hiện chủ yếu ở nông hộ sản xuất. Vấn đề cơ chế, thương hiệu, nhãn hiệu và đầu ra còn rất nhiều khó khăn.

Nông dân sản xuất rau phần lớn theo tập quán canh tác truyền thống, nhỏ lẻ, manh mún chưa được quy hoạch tập trung thành vùng chuyên canh có sự tổ chức theo hình thức sản xuất tập thể như tổ hợp tác, hợp tác xã.

Trình độ sản xuất rau của nông dân còn thấp, phần lớn nông dân vẫn sử dụng phân hoá học, phun thuốc bảo vệ thực vật không hợp lý, sử dụng nhóm thuốc có độ độc cao, vệ sinh an toàn trong vùng sản xuất rau chưa bảo đảm.

Hướng đến rau sạch, rau an toàn đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

Trồng rau theo chuẩn VietGAP năng suất có giảm so với trồng rau theo phương pháp truyền thống nhưng giá bán cao hơn nên tính ra hiệu quả kinh tế vẫn đạt. Điều quan trọng là trồng rau VietGAP đảm bảo an toàn cho cả người trồng và người sử dụng vì ít sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và các loại thuốc tăng trưởng.

Nhiều người tiêu dùng cũng dần hiểu về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm với sức khỏe nên việc hướng đến sử dụng rau sạch VietGAP đang dần được nhiều người tin dùng. Nhu cầu cung ứng sản phẩm rau sạch, an toàn cũng dần được triển khai rộng rãi khắp cả nước nhằm đem đến nguồn cung cấp rau đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.