Thứ Sáu, Tháng Mười 30, 2020
Home Tin tức ISO 22000:2005 và HACCP có tương đồng với nhau không?

ISO 22000:2005 và HACCP có tương đồng với nhau không?

Như đã biết, những đơn vị, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến thực phẩm đều  cần nên áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2005 hay Hệ thống HACCP 

Vậy ISO 22000:2005 và HACCP có tương đồng với nhau không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nhưng thông tin cơ bản sau

iso-22000-va-haccp

ISO 22000:2005 và HACCP có tương đồng với nhau không?

Hướng về mục tiêu giúp các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm chính là điểm tương đồng đầu tiên của ISO 22000 và HACCP

Điểm tương đồng thứ hai giữa ISO 22000 và HACCP là cả 2 đều quy định doanh nghiệp muốn áp dụng phải thực hiện 7 nguyên tắc do Ủy ban Codex đưa ra nhằm xác định việc kiểm soát các nguy đối với thực phẩm.

Điểm tương đồng tiếp theo là nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm thì khi Áp dụng ISO 22000 hay HACCP, các doanh nghiệp đều phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…), phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ…

Duy nhất Điểm khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy nhất giữa hai hệ thống này là ISO 22000 quy định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung cụ thể tương tự ISO 9001

Các doanh nghiệp thực phẩm hiện tại hoạt động tại nước ta tuy rằng chưa có quy định bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 nhưng trong tương lai có thể doanh nghiệp đã áp dụng HACCP sẽ phải chuyển đổi sang ISO 22000 trong các trường hợp:

  • Quy định của cơ quan có thẩm quyền bắt buộc phải áp dụng ISO 22000;
  • do thị trường, khách hàng yêu cầu
  • hoặc khi doanh nghiệp muốn có chứng chỉ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mà tổ chức chứng nhận cấp theo ISO 22000.

Có thể dễ dàng nhận ra rằng, xu hướng phổ biến hiện nay  vẫn là ISO 22000 cho dù không có quy định bắt buộc .Bởi vì bản thân tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP, ngoài ra ISO 22000 còn bao gồm các yêu cầu về một Hệ thống quản lý, vì vậy việc lựa chọn ISO 22000 có thể giúp doanh nghiệp một cách toàn diện các khía cạnh và quá trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Một doanh nghiệp đã áp dụng HACCP và ISO 9001 thì việc chuyển đổi sang ISO 22000 là khá thuận lợi vì đã có kinh nghiệm về hệ thống quản lý và kiểm soát mối nguy.

Để tìm hiểu rõ hơn về iso 22000 hay HACCP, cũng như mong muốn áp dụng hệ thống này trong doanh nghiệp của bạn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc thì hãy liên hệ ngay cho VIETPAT để được hỗ trợ tối đa và tư vấn hoàn toàn miễn phí.