Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Home Tin tức Khắc phục tình trạng gian lận trong kinh doanh phân bón

Khắc phục tình trạng gian lận trong kinh doanh phân bón

Phân bón có đóng góp quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề quản lý phân bón vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt là hiện tượng phân bón giả, kém chất lượng, nhái nhãn mác chưa được giải quyết tốt. Nhiều nhà sản xuất, kinh doanh phân bón vì chạy theo số lượng mà bỏ bê chất lượng dẫn đến tình trạng phân bón cho năng suất kém, mang lại hiệu quả kinh tế không cao.

kiem tra phan bon

Thực trạng kinh doanh phân bón hiện nay

Theo thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, năm 2008 đã phát hiện gần 100 công ty và tổ hợp sản xuất phân bón kém chất lượng bán ra trên 31 tỉnh, thành. Năm 2012-2013 cũng phát hiện được 100 cơ sở và trên 40 công ty sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng bán ra trên 35 tỉnh, thành gây thiệt hại cho bà con nông dân. Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, năm 2013, đơn vị này đã kiểm tra 5.372 vụ, có hơn 1.390 vụ vi phạm phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Quý I/2014, phát hiện, xử phạt 88 vụ vi phạm, xử phạt hành chính 1,26 tỷ đồng, tịch thu 88.642 kg, 153 chai lọ trị giá 183 triệu đồng với các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng…

Tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn tràn lan ở một số địa phương, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vì chạy theo lợi nhuận mà sản xuất, kinh doanh các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, gây thiệt hại cho người nông dân và gây bức xúc cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tăng cường quản lý phân bón để đạt chất lượng tốt nhất

Trong những năm vừa qua, Chính phủ đã quan tâm, ưu tiên đầu tư cho sản xuất phân bón nhằm đáp ứng cơ bản nhu cầu phân bón cho ngành nông nghiệp.

Đồng thời ngành phân bón đã khắc phục nhiều khó khăn tồn tại và có bước phát triển nhanh chóng. Từ chỗ hàng năm nước ta phải nhập khẩu tới 60% lượng phân bón, đến nay sản xuất đã đáp ứng gần 80% nhu cầu phân bón các loại, trong đó đã chủ động nguồn cung phân ure và đang có định hướng xuất khẩu, đồng thời phát triển nhiều loại phân bón mới phù hợp yêu cầu sử dụng của người dân.

Công tác quản lý thị trường, quản lý chất lượng, quản lý giá phân bón, công tác tuyên truyền cũng đã được đẩy mạnh nhằm ngăn chặn, hạn chế các hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

[dn_post post_id=”1548″]

[dn_post post_id=”1422″]

[dn_post post_id=”709″]

 [dn_post post_id=”1533″]

[dn_post post_id=”684″]

[dn_post post_id=”1416″]

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP