Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021
Home Tin tức Khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia...

Khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Etylen Oxit

Mời bạn cập nhật thông tin mới về việc Khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Etylen Oxit được VIETPAT chia sẻ ngày hôm nay.

tin tuc vietpat

Khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Etylen Oxit

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen Oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX ngày 12/9/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Etylen Oxit bị thu hồi tại một số nước Châu Âu.

Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen Oxit và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen Oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm;

Chủ trì, phối hợp với các Bộ NN&PTNT, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm… trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen Oxit để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra phản ánh của báo chí việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.

Tới ngày, 12/9, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam cũng đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa chất Ethylen Oxide (hay còn gọi là Ethylen Oxit-EO). Cụ thể, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam cho biết, sau khi nắm bắt thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại EU, ngày 28/8, công ty đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất không sử dụng EO. Đồng thời quy trình sản xuất cũng hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Để xác minh làm rõ sự việc, ngay lập tức Acecook Việt Nam đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất. Mẫu phẩm sẽ được đem đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins. Đây là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm.

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

“Xin lưu ý rằng, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Chúng tôi khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng”, thông cáo nhấn mạnh.

Theo Acecook Việt Nam, lý do sản phẩm xuất khẩu vừa qua bị thu hồi tại Liên minh Châu Âu (EU) là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Vì vậy, hai lô sản phẩm xuất khẩu đã nêu bị thu hồi tại EU.

“Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, theo bước đầu xác minh của Aecook Việt Nam đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Ngoài ra, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định hai lô sản phẩm trên không phù hợp với quy định của họ”, thông cáo nêu.

Công ty cho biết, cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập trên website chính thức của Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm. Qua sự kiện sản phẩm bị thu hồi tại EU vừa qua, công ty sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại quốc gia xảy ra sự việc.

Nguồn từ: Phong Lâm. Nếu có nhu cầu hay thắc mắc gì cần được tư vấn hỗ trợ về an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm các sản phẩm hay làm hồ sơ giấy tờ về quy chuẩn … hãy đừng quên liên hệ với VIETPAT chúng tôi nhé!

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP