Home Tin tức Khó khăn và hạn chế khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP

Khó khăn và hạn chế khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP

2517

VietGAP là gì? Chặng đường phát triển mô hình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp? Những khó khăn, hạn chế khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Đó là những thắc mắc song cũng là trăn trở của nhiều hộ dân, nhà sản xuất cần giải đáp để nhận thức về mô hình VietGAP. Từ đó, lựa chọn phương pháp sản xuất hợp lý, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản trên thị trường.

nen chon vietgap khong

Chặng đường phát triển của VietGAP

VietGAP hiện đang được thực hiện rộng rãi tại nhiều địa phương và hướng tới sẽ hòa nhập với GlobalGAP. Các tỉnh cần xác định lại những loại rau, quả nào ưu tiên để áp dụng VietGAP, sau đó sẽ phát triển sang các loại cây khác. Cần phải tổ chức tập huấn và kiểm tra, cấp chứng nhận VietGAP chặt chẽ.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác vận động, thuyết phục, đồng thời ràng buộc về mặt hành chính, kết hợp nhiều biện pháp khác để các doanh nghiệp, cơ sở thu mua đóng gói, xuất khẩu phải đăng ký thực hiện tiêu chuẩn VietGAP và được cấp giấy chứng nhận VietGAP như người sản xuất.

Những khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT), khó khăn lớn nhất trong việc áp dụng VietGAP là việc triển khai quy hoạch vùng sản xuất ở các địa phương còn chậm, diện tích quy hoạch các vùng sản xuất rau, quả, chè an toàn tập trung còn rất ít. Đến nay, tổng diện tích trồng rau an toàn cả nước mới chỉ đạt 8-8,5%, diện tích trồng quả và chè 20%. Thậm chí nhiều địa phương vẫn chưa quy hoạch được vùng sản xuất an toàn hoặc còn rất manh mún, nhỏ lẻ.

Các nhà chuyên môn lý giải rằng, thực trạng diện tích sản xuất manh mún, nhiều giống cây không đạt chất lượng, vấn đề lạm dụng thuốc trừ sâu vẫn chưa thể dứt bỏ, công nghệ sau thu hoạch yếu kém, đầu ra còn bỏ ngỏ là thách thức lớn đối với việc thực hiện cũng như mở rộng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.