Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
Home Tin tức Kiểm soát chất độc hại ở các sản phẩm dệt may

Kiểm soát chất độc hại ở các sản phẩm dệt may

Kể từ 1/5, các sản phẩm dệt may khi đưa ra thị trường buộc phải công bố hàm lượng formaldehyde và các amin thơm, hai hợp chất được cho là gây ung thư cho người nếu vượt quá hàm lượng.

det may

Theo đó, các sản phẩm may mặc khi lưu thông ra trường bắt buộc phải công bố hàm lượng formaldehyde theo quy chuẩn quốc gia, quy định về mức giới hạn hàm lượng formaldyhyde và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo. Quy định này được đề cập trong Thông tư 21/2017TT-BCT do Bộ Công thương vừa ban hành, hiệu lực từ ngày 1/5/2018.

Cụ thể, các doanh nghiệp trước khi bán sản phẩm dệt may ra thị trường nội địa phải công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm.

Theo quy định của Thông tư 21 nói trên, doanh nghiệp tự công bố hợp quy hoặc dựa vào kết quả chứng nhận của tổ chức giám định cung cấp.

Theo các chuyên gia trong ngành dệt may, việc công bố quy chuẩn hàm lượng formaldyhyde là cần thiết khi formaldyhyde lẫn amin thơm đều được xác định có khả năng gây ung thư cho người dùng nếu hàm lượng vượt mức cho phép.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Công Thương hiện đã chỉ định 7 tổ chức chứng nhận chất lượng sản phẩm dệt may gồm Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lượng chất lượng 3 (Quatest 3 tại TPHCM); Viện Dệt may (có hai cơ sở tại Hà Nội và TPHCM); Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol tại Hà Nội; Hải Phòng; Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TPHCM; Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định IQC; Công ty TNHH Intertek Việt Nam (ở Hà Nội và TPHCM) và 1 tổ chức giám định là Công ty cổ phần Giám định và Khử trùng FCC (TPHCM).

QCVN 01 2017 quy định, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh trước khi bán hàng hóa ra thị trường nội địa phải công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm.

Bảng hợp quy này phải thể hiện việc sản phẩm có mức giới hạn hàm lượng formaldehyt dưới 30mg/kg (đối với sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi); 75mg/kg (đối với sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da) và 300mg/kg (đối với sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da). Bên cạnh đó là giới hạn về hàm lượng amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo không vượt quá 30mg/kg.

Nguồn từ : vietq.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP