Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021
Home Tin tức Mã số mã vạch thúc đẩy chất lượng hàng hóa, chống gian...

Mã số mã vạch thúc đẩy chất lượng hàng hóa, chống gian lận thương mại

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc áp dụng mã số mã vạch trong hệ thống siêu thị sẽ tiết kiệm chi phí, kiểm soát tốt dòng tiền, chất lượng sản phẩm hàng hóa được công khai minh bạch hơn.

ma so ma vach

Được xem là một ứng dụng vô cùng tiện ích trong văn minh thương mại, mã số mã vạch (MSMV) ngày càng phổ biến với quy mô lớn hơn, các chức năng của MSMV được mở rộng như: Thanh toán tiền hàng cho khách, quản lý giá, dự trữ hàng hóa, chất lượng hàng hóa và hạn sử dụng, phát hiện hàng giả, công tác kho vận (logistic)… MSMV không chỉ áp dụng vào khâu bán lẻ mà còn lan tỏa sang các lĩnh vực khác như ăn uống, chăm sóc sức khỏe, quản lý hành chính, bảo mật…

Thế nhưng, công nghệ MSMV mặc dù được đưa vào ứng dụng tại Việt Nam từ năm 1995 nhưng cho đến nay, theo đánh giá của các chuyên gia việc ứng dụng MSMV đối với các sản phẩm, hàng hóa trong siêu thị Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Theo bà Trương Thị Thạch – Phó giám đốc Công ty Siêu thị Hà Nội chia sẻ tại hội thảo “Nâng cao hiệu quả ứng dụng mã số mã vạch (MSMV) đối với các sản phẩm, hàng hóa trong siêu thị Việt Nam” được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức mới đây, hiện tại, ở Việt Nam việc ứng dụng công nghệ MSMV mới chỉ dừng ở việc cấp mã số doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp (DN) in ấn số mã vạch trên sản phẩm, hàng hóa để phục vụ bán hàng, còn chưa triển khai ứng dụng các loại MSMV trên các đơn vị giao nhận, vận chuyển, trong trao đổi dữ liệu điện tử.

Trong khi đó, trên thực tiễn số lượng các DN ứng dụng công nghệ MSMV vẫn chiếm tỷ lệ thấp, số lượng hàng hóa của Việt Nam sử dụng MSMV chưa nhiều. Việc ứng dụng công nghệ MSMV còn chậm, chưa hiệu quả, đôi khi tự phát, chưa có sự hướng dẫn về công nghệ và kỹ thuật của cơ quan quản lý nhà nước, đôi khi các DN đã nhận phải các thiết bị in đọc phần mềm MSMV lạc hậu so với tiêu chuẩn quốc tế hiện hành. Bên cạnh đó, hoạt động quản lý MSMV vẫn chưa được thống nhất.

Trước thực trạng này, bà Trương Thị Thạch đề xuất, cần sử dụng rộng rãi công nghệ MSMV trong các lĩnh vực cần thiết của đời sống (ứng dụng các MSMV trên các đơn vị giao nhận, vận chuyển, trong trao đổi dữ liệu điện tử). Từ đó tăng số lượng các DN sử dụng mã vạch, giúp tăng tốc độ xử lý hàng hóa và hiệu quả trong kinh doanh, cập nhật các công nghệ nhận dạng mã vạch, tiến tới quản lý thống nhất hệ thống mã vạch.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, đầu vào của các siêu thị có nguồn hàng phức tạp, nhiều tổ chức sản xuất chưa tham gia MSMV, do vậy công tác thu mua hàng hóa, bán ra gặp rất nhiều khó khăn.

“Một hiện tượng không phải là cá biệt, ở một số siêu thị có cho thuê quầy bán hàng, làm dịch vụ ăn uống, giải trí,… hầu hết không có máy tính tiền đọc MSMV, không hóa đơn chứng từ vì vậy độ tin cậy của các quầy đó không cao, dễ làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của siêu thị, ở những đơn vị đó doanh thu bán hàng dịch vụ, nộp ngân sách khó mà đo đếm được chắc chắn sẽ dẫn tới thất thu lớn cho ngân sách địa phương”, ông Phú cho biết.

Theo chuyên gia Phú, khi MSMV được hiểu là một chỉ số của thương hiệu có giá trị không thể nhầm lẫn, tranh chấp của nhà sản xuất, là trình độ, niềm tự hào của doanh nghiệp và của quốc gia thì lúc đó sẽ có tự tin vươn ra biển lớn, tham gia hội nhập thị trường toàn cầu hóa hiện nay.

Còn ông Phạm Ngọc Hùng – Phó chủ tịch Quỹ Chống hàng giả Việt Nam nêu ý kiến, hiện nay các cơ quan chức năng đang rất vất vả trong thực thi công tác chống hàng giả, gian lận thương mại, buôn lậu… Nếu việc ứng dụng MSMV được triển khai đồng bộ cho nhiều loại sản phẩm hàng hóa trên địa bàn cả nước, sẽ tạo sự liên kết có hệ thống, quản lý chặt chẽ, quy củ hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí phát sinh.

Theo thông tin từ Văn phòng MSMV Việt Nam, hiện có khoảng 23.000 DN Việt Nam đã đăng ký sử dụng MSMV, tạo thuận lợi cho hàng triệu sản phẩm của Việt Nam gắn MSMV đầu 893 lưu thông trên thị trường trong nước và quốc tế.

Nguồn từ : Thanh Uyên

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP