Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018: hướng dẫn mới Luật an toàn thực phẩm

Nghị định 15/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

nghi-dinh

Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018: hướng dẫn mới Luật an toàn thực phẩm

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến ATTP tại Việt Nam bắt buộc phải nắm bắt những thay đổi mới trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Cụ thể, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định một số điều sau:

  • Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:
    1- Đáp ứng các quy định chung về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1 Điều 21 Luật an toàn thực phẩm.2- Chỉ được phối trộn các phụ gia thực phẩm khi các phụ gia thực phẩm đó thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và sản phẩm cuối cùng của sự phối trộn không gây ra bất cứ tác hại nào với sức khỏe con người; trường hợp tạo ra một sản phẩm mới, có công dụng mới phải chứng minh công dụng, đối tượng sử dụng và mức sử dụng tối đa.3- Việc sang chia, san, chiết phụ gia thực phẩm phải được thực hiện tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ghi nhãn theo quy định hiện hành.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới phải được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới phải được liệt kê thành phần định lượng đối với từng phụ gia trong thành phần cấu tạo
  • Sử dụng phụ gia thực phẩm không vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép
  • Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới sẽ đăng ký bản công bố tại Cục An toàn thực phẩm
  • Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi: Đăng ký bản công bố tại Sở Y tế địa phương
  •  Nhóm sản phẩm được miễn thủ tục tự công bố: sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất nội bộ (không tiêu thụ trong nước);
  • Các sản phẩm còn lại: Doanh nghiệp tự công bố theo hướng dẫn tại Nghị định

Về hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

  • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu 01 ban hành kèm nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu:

  • Bản công bố sản phẩm theo mẫu 02 ban hành kèm nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS hoặc tương đương
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng sản phẩm hoặc thành phần
  • Giấy GMP hoặc tương đương

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm sản xuất trong nước:

  • Bản công bố sản phẩm theo mẫu 02 ban hành kèm nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng sản phẩm hoặc thành phần
  • Giấy GMP hoặc tương đương
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đối tượng thuộc diện phải cấp chứng nhận

Lưu ý các tài liệu đều phải là tiếng Việt, những tài liệu tiếng nước ngoài phải được dịch lại sang tiếng Việt và được công chứng

Trên đây chỉ là một số điều cơ bản mà VIETPAT tổng hợp và mang đến cho bạn về nội dung của Nghị định 15/2018/NĐ-CP này, để tìm hiểu chi tiết cũng như được hỗ trợ các thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

Bạn có thể xem bản đầy đủ và tải về Nghị định 15/2018/NĐ-CP tại đây: Nghi-dinh-15-2018

 

Related Articles

Same Category

Stay in touch!