Thứ Ba, Tháng Ba 9, 2021
Home Tin tức Nguyên lý sử dụng Phân bón theo Cây trồng

Nguyên lý sử dụng Phân bón theo Cây trồng

Các loại cây trồng khác nhau có nhu cầu khác nhau đối với điều kiện ngoại cảnh và chế độ bón phân. Các điều kiện ngoại cảnh quan trọng nhất có liên quan đến chế độ phân bón là hàm lượng dinh dưỡng trong đất và phản ứng môi trường đất. Ta có thể chia các cây trồng thông thường ở Việt Nam làm các nhóm như sau

phan bon la gi

+ Nhóm cây trồng rất mẫn cảm với độ chua: Đứng đầu là cây bông vải (pH 6.5-9.0), đậu tương (pH 6.0-7.0), bắp cải (pH 6.7-7.4) …

+ Nhóm cây trồng mẫn cảm với độ chua: Cây đậu xanh (pH 5.5-7.0), cây bắp (pH 6.0-7.0), cà chua (pH 6,3-6,7), nhiều loại rau, nhiều loại cây ăn quả..

+ Nhóm cây trồng mẫn cảm vừa với độ chua: Cây đậu phọng (pH 5.5-7.0) , khoai tây (pH 5.0-5.5) …

+ Nhóm cây trồng ít mẫn cảm với độ chua: Cây đậu đen, cây lúa, cây mía… Những cây này có một phạm vi thích ứng rất rộng về pH đất, có thể dao động từ 3,5-7,5

+ Nhóm cây trồng ưa chua: Cây chè, cây dứa.

Theo đặc điểm của cây trồng như đã phân loại ở trên thì những cây càng mẫn cảm với độ chua của đất càng cần được bón các loại phân có chứa nhiều Canxi và Magie, nhất là Canxi (vôi hoặc bột đá vôi). Các loại phân Đạm, Lân và Kali chỉ phát huy được tác dụng tốt khi cây trồng đã được thỏa mãn các nguyên tố “trung lượng” trên.

Ngoài yêu cầu về các nguyên tố thứ yếu, mỗi cây trồng đều đòi hỏi một liều lượng và tỷ lệ các nguyên tố NPK nhất định. Tuỳ theo yêu cầu đó mà chọn các loại phân NPK theo các tỷ lệ NPK thích hợp.

[dn_post post_id=”1548″]

[dn_post post_id=”1422″]

[dn_post post_id=”709″]

 [dn_post post_id=”1533″]

[dn_post post_id=”684″]

[dn_post post_id=”1416″]

 Trung tâm Hợp chuẩn Hợp quy chuyên thực hiện Chứng nhận hợp quy Phân bón và Khảo nghiệm Phân bón, mọi chi tiết vui lòng Liên hệ

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP