Thứ Ba, Tháng Bảy 27, 2021
Home Tin tức Nhập khẩu thiết bị điện và điện tử được miễn nhiều thủ...

Nhập khẩu thiết bị điện và điện tử được miễn nhiều thủ tục ‘rắc rối’

Thiết bị điện và điện tử sau 3 lần nhập khẩu liên tiếp trong 6 tháng, có kết quả đánh giá phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ được cơ quan kiểm tra có văn bản xác nhận miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng trong thời hạn 1 năm.

nhap khau thiet bi dien tu

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), tính đến tháng 10/2017, Bộ đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể, Bộ đã phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 37/2017 bãi bỏ Quyết định số 50/2006 về việc ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng.

Hồi đầu năm 2017, Bộ đã ban hành Thông tư số 02/2017 trong đó làm rõ cách thức công bố hợp quy dựa trên biện pháp tiền kiểm (kiểm tra trước thông quan), đặc biệt là biện pháp hậu kiểm (kiểm tra sau thông quan) để tạo khung pháp lý chung trong lĩnh vực xây dựng. Thông tư cũng góp phần chuyển đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm đối với một số nhóm sản phẩm hàng hóa có nguy cơ rủi ro thấp.

Bộ KH&CN cũng đã ban hành Thông tư số 07/2017 ngày 16/6/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 27/2012 quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ KH&CN. Thông tư này chuyển 91% nhóm sản phẩm, hàng hóa do Bộ KH&CN quản lý sang cơ chế hậu kiểm.

Cụ thể, cắt giảm từ 24 xuống còn 2 nhóm sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra, đó là nhóm hàng xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng. Theo ước tính của Bộ KH&CN, khi áp dụng Thông tư số 07 sẽ giúp cắt giảm khoảng 96% số lô hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ này phải kiểm tra trước thông quan.

Đồng thời, Thông tư 07 đã quy định đối với hàng hóa nhập khẩu là thép, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, thiết bị điện và điện tử nếu có cùng tên gọi, công dụng, nhãn hiệu, kiểu loại, đặc tính kỹ thuật của cùng một cơ sở sản xuất, xuất xứ do cùng một người nhập khẩu, sau 3 lần nhập khẩu liên tiếp trong 6 tháng, có kết quả đánh giá phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ được cơ quan kiểm tra có văn bản xác nhận miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng trong thời hạn 1 năm.

Đại diện Tổng cục Hải quan, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Ngô Minh Hải đánh giá rằng Thông tư 07 của Bộ KH&CN đã giải quyết căn bản các vướng mắc theo yêu cầu của Nghị quyết 19 và mở đường cho việc áp dụng quản lý rủi ro, hậu kiểm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

“Chúng tôi đánh giá rất cao quy định này và trên thực tế từ khi áp dụng quy định mới này thì về cơ bản Hải quan không bị vướng. Nhưng cho đến nay, trong các Bộ, mới chỉ có Bộ KH&CN chính thức thực hiện yêu cầu của Chính phủ là cắt giảm ít nhất 50% danh mục hàng hóa phải kiểm tra trước thông quan, thậm chí Bộ cắt tới 96%”, ông Hải nói.

Những nỗ lực của Bộ KH&CN đã giúp đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành, cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, qua đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nguồn từ : Hùng Cường

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP