Chủ Nhật, Tháng Tám 1, 2021
Home Tin tức Những điều cần biết khi chứng nhận ISO 9001 cho xăng dầu

Những điều cần biết khi chứng nhận ISO 9001 cho xăng dầu

Xăng dầu là loại hàng hóa quan trọng vì xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng và chưa thể thay thế được của sản xuất, xăng dầu là năng lượng phục vụ dân sinh, quốc phòng và an ninh. Do xăng dầu là hàng hóa quan trọng nên các quốc gia đều có chính sách, chiến lược và các biện pháp quản lý sản xuất, kinh doanh và dự trữ xăng dầu. Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, có tầm quan trọng, có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế và sự ổn định xã hội của mỗi quốc gia. Với việc chứng nhận ISO 9001 cho xăng dầu cũng là một lợi thế tốt dành cho tất cả những nhà kinh doanh về mặt hàng này. Hãy cùng với chúng tôi cập nhật những điều mới nhất về ISO 9001 cho xăng dầu.

xang dau

Căn cứ pháp lý

 • Căn cứ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ngày 29 tháng 6 năm 2006;
 • Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày 21 tháng 11 năm 2007;
 • Căn cứ Luật Đo lường ngày 11 tháng 11 năm 2011;
 • Căn cứ Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu;
 • Căn cứ Nghị định số 20/2013/NĐ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ;
 • Căn cứ Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống;
 • Theo đề nghị của Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Vụ trưởng Vụ Pháp chế,
 • Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Thương nhân kinh doanh xăng dầu phải xây dựng, áp dụng HTQLCL theo ISO 9001

 • Theo Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành mới đây có hiệu lực từ ngày 01/4/2016, hầu như mọi đối tượng thương nhân kinh doanh xăng dầu phải thực hiện việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn như ISO 9001, ISO/IEC 17025.
 • Theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN, các đối tượng là thương nhân nhập khẩu, thương nhân sản xuất, pha chế, thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu và cả thương nhân kinh doanh dịch vụ vận chuyển xăng dầu phải lựa chọn hoặc là xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 : 2008 hoặc xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng chuyên ngành dầu khí theo tiêu chuẩn ISO/TS 29001 : 2010.
 • Đối với đối tượng là các đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu, phạm vi xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý phải bao gồm các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu của thương nhân.
 • Riêng, thương nhân sản xuất, pha chế và thương nhân phân phối xăng dầu, ngoài phải thực hiện việc xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng như đã nêu, Thông tư còn yêu cầu phải có phòng thử nghiệm đủ trang thiết bị, đáp ứng các yêu cầu của hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025 : 2007 hoặc tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025 : 2005 đối với các phép thử xăng dầu. Trong trường hợp chưa xây dựng phòng thử nghiệm đáp ứng quy định, thương nhân phải thuê ngoài phòng thử nghiệm đáp ứng yêu cầu trên.

 Lợi ích của doanh nghiệp khi được chứng nhận ISO tại VIETPAT

Dịch vụ chứng nhận nhanh chóng, thuận tiện thông qua hoạt động kiếm duyệt qua internet nhanh chóng ,chứng chỉ sẽ được cấp trong vòng 15 ngày sau khi thực hiện hoàn tất thủ tục chứng nhận. Doanh nghiệp khi được tư vấn chứng nhận bởi VIETPAT sẽ có các lợi ích như:

 • Được đưa vào danh sách các tổ chức đã được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn, công bố trên website của VIETPAT
 • Trang web của doanh nghiệp được kết nối với trang web của tổ chức chứng nhận nhằm hỗ trợ quảng cáo và giới thiệu doanh nghiệp tới các đối tác, khách hàng.
 •  Được cung cấp các tiêu chuẩn mới nhất về hệ thống quản lý chất lượng.
 • Được giảm phí đào tạo cho một số khóa học của VIETPAT theo sự lựa chọn của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp cho quý khách biết về việc chứng nhận ISO 9001 đối với xăng dầu. Nếu quý khách còn thắc mắc hay vướng bận gì về chứng nhận ISO hay muốn biết kinh doanh xăng dầu cần những gì cứ liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn sớm nhất. Luôn đi đầu về chất lượng cho nên khi đến với VIETPAT của chúng tôi quý khách đảm bảo yên tâm, ngay từ khâu tư vấn cho đến vấn đề giấy tờ, thủ tục bên chúng tôi luôn đáp ứng đúng nhu cầu của khách và đặt biệt không làm chậm trễ hay ảnh hưởng đến thời gian lẫn công việc kinh doanh của quý khách. Hi vọng sớm hợp tác cùng quý khách, chúc quý khách thật nhiều sức khỏe.

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP