Thứ Sáu, Tháng Mười 30, 2020
Home Tin tức Những hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong kinh doanh...

Những hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong kinh doanh và sản xuất

Tình hình an toàn thực phẩm diễn biến ngày một phức tạp và đang được nhiều người quan tâm khi lựa chọn những loại thực phẩm trên thị trường hiện nay. Bởi vậy việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong kinh doanh và sản xuất là điều rất quan trọng của BYT, sau đây VIETPAT sẽ chia sẻ thêm thông tin cho quý khách biết và hiểu rõ hơn về việc kiểm tra như thế nào

Công ty VIETPAT là đơn vị chuyên tư vấn công bố hợp quy , công bố chất lượng các sản phẩm thuộc những lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, vật liệu xây dựng….ngoài ra còn có chứng nhận ISO 14001, ISO 22000:2005, ISO 9001, chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật, chứng nhận hợp quy phân bón….trên toàn quốc, liên hệ ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm (1)

Căn cứ pháp lý

  • Căn cứ Khoản 5 Điều 68 Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
  • Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
  • Căn cứ Nghị định số 63/2012/NĐ-CP ngày 31 tháng 8 năm 2012 của Chính phủ quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Bộ Y tế;
  • Theo đề nghị của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm;
  • Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Những đối tượng áp dụng kiểm tra

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm không thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương; cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 02 Bộ trở lên trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 02 Bộ trở lên trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (sau đây viết tắt là Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT).
  • Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm và đoàn kiểm tra do cơ quan có thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm quyết định thành lập.
  • Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.
  • Thông tư này không áp dụng đối với:
    a) Hoạt động kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu của cơ quan kiểm tra nhà nước được chỉ định.
    b) Kiểm tra hoạt động chứng nhận hợp quy đối với thực phẩm của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định.

Nội dung kiểm tra

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

  • Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Giấy chứng nhận cơ sở đạt ISO, HACCP (Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) và tương đương;
  • Hồ sơ đối với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo;
  • Hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phẩm thực phẩm; các quy định khác có liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm
  • Nội dung ghi nhãn sản phẩm thực phẩm:
  • Việc thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm;
  • Việc thực hiện các quy định về quảng cáo thực phẩm (đối với cơ sở có quảng cáo thực phẩm);
    Kiểm tra các giấy tờ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu (đối với cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu);
  • Lấy mẫu kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm thực hiện theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01 tháng 4 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố:

  • Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy), Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Kiểm tra hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu; các quy định khác có liên quan;
  • Lấy mẫu thức ăn, nguyên liệu thực phẩm để kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho quý khách biết rõ hơn để chuẩn bị đầy đủ cho việc kiểm tra từ BYT, mọi nhu cầu hay thắc mắc gì về công bố hợp quy lẫn công bố chất lượng cho lĩnh vực an toàn thực phẩm hay các lĩnh vực khác cứ liên hệ ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và hãy thực hiện sớm để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của quý khách ngay hôm nay và cả cho về sau. Hãy phát triển việc kinh doanh của mình một cách bền vững, tạo niềm tin tuyệt đối về sản phẩm của mình kinh doanh cho người tiêu dùng không những đảm bảo an toàn cho chính sản phẩm của mình mà còn đảm bảo an toàn cho chính sức khỏe người tiêu dùng.