Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Home Tin tức Nông sản vượt dư lượng kháng sinh, giải pháp nào khắc phục?

Nông sản vượt dư lượng kháng sinh, giải pháp nào khắc phục?

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Việt Nam sẽ kết hợp cùng doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân, xác định danh mục các hoạt chất thuốc BVTV được sử dụng, cung cấp giải pháp kiểm nhanh trước khi thu hoạch, giúp kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào và kiểm thành phẩm theo quy chuẩn Châu Âu.

nong-san

TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, Thành viên Liên minh Nông nghiệp Việt Nam cho biết, đầu năm 2017, hồ tiêu xuất khẩu sang EU, Ấn Độ có nguy cơ bị đình chỉ vì dính dư lượng Metalaxyl (hoạt chất trừ nấm). Trong khi đó, diện tích trồng hồ tiêu ở Việt Nam vào khoảng 2.000 ha nhưng chỉ có hơn 130.000 ha có kiểm soát dư lượng hóa chất.

Về rau củ, hơn 221 loại thuốc trừ sâu được phát hiện có trong rau củ, trong đó gần một nửa vượt quá nồng độ tối đa cho phép hoặc bị cấm. Khoảng 10 năm qua, các nước như Úc, Mỹ, Nhật, EU đã từ chối 483 sản phẩm rau củ của Việt Nam với trị giá hơn 1 tỷ USD.

Nguyên nhân các sản phẩm nông sản xuất khẩu Việt Nam thường xuyên bị trả về là do nông dân bón phân và phun thuốc trừ sâu quá mức cho phép. Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu 183 triệu USD thuốc trừ sâu, bằng 25% tổng lượng nhập khẩu năm trước. Giai đoạn 2012 – 2013, lượng nhập khẩu thuốc trừ sâu đã tăng đột biến, từ 55.000 tấn lên 112.000 tấn. Tới năm 2016, con số này là 100.000 tấn và không có dấu hiệu giảm.

Ngoài ra, doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo tiêu chuẩn sản xuất gạo sạch như VietGAP, Global GAP. Việc tăng vụ liên tục, trồng lúa ba vụ và nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật vẫn được nhập khẩu, lưu hành cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc nông sản Việt Nam thường bị các nước bạn trả về.

Theo chuyên gia của Tập đoàn Eurofins (Đức), việc sử dụng không kiểm soát các loại thuốc bảo vệ thực vật với mục tiêu tăng năng suất khiến sản phẩm nông sản từ Việt Nam nhiễm quá giới hạn cho phép dư lượng các thuốc bảo vệ thực vật của Châu Âu, Mỹ.

Nông sản bị trả về, bị cảnh báo trên thị trường thế giới khiến nông sản Việt tổn thất nặng nề về mặt kinh tế và thương hiệu.

Vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản xuất khẩu đang khiến nhiều doanh nghiệp và người nông dân đang khá bối rối trong kinh doanh, sản xuất.

Do đó, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Việt Nam sẽ kết hợp cùng doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân, xác định danh mục các hoạt chất thuốc BVTV được sử dụng, cung cấp giải pháp kiểm nhanh trước khi thu hoạch. Điều này có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào và kiểm thành phẩm theo quy chuẩn Châu Âu.

Để hiện thực hóa điều này, phòng thí nghiệm Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã chính thức khai trương tại Lô E2b-3 đường D6, Khu Công Nghệ Cao, Quận 9, TP HCM với mong muốn góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe trong việc kiểm soát chất lượng An toàn thực phẩm của thị trường trong nước cũng như Quốc tế,

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng có quy mô 1.800m2, trong đó 1.000m2 là diện tích dành cho phòng thí nghiệm với các phòng thí nghiệm Vi sinh, Hóa cổ điển và Sắc Ký, được thiết kế dựa trên sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu nhiều kinh nghiệm từ tập đoàn Eurofins cũng như các tiêu chuẩn cao nhất dành cho phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm này được công nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 17025, được các cơ quan chức năng đánh giá chỉ định là phòng thí nghiệm kiểm tra an toàn thực phẩm, môi trường, phân bón và thức ăn chăn nuôi. Phòng thí nghiệm có thể cung cấp gần 1.000 phép thử sinh học và hóa học cho các nền mẫu thực phẩm và môi trường.

Với việc áp dụng phần mềm quản lý phòng thí nghiệm eLIMs của Eurofins, áp dụng LEAN trong các hoạt động thí nghiệm, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng luôn đảm bảo các kết quả kiểm nghiệm là minh bạch, độc lập, khách quan và bảo mật với khách hàng.

Eurofins là tập đoàn đứng đầu thế giới về kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng. Eurofins với mạng lưới chuyên gia và PTN toàn cầu giúp cung cấp các giải pháp toàn diện về việc kiểm soát chất lượng sản phẩm đóng góp vào việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của con người. Đối với chuỗi cung ứng nông sản, mạng lưới Eurofins sẽ có từng đơn vị chuyên sâu như Eurofins Agroscience, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Việt Nam và Eurofins Dr Specht tại Hamburg, Đức.

Trong đó, Eurofins Agroscience nghiên cứu các giải pháp về chọn giống, thuốc trừ sâu, phân bón.

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Việt Nam kết hợp cùng doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân, xác định danh mục các hoạt chất thuốc BVTV được sử dụng, cung cấp giải pháp kiểm nhanh trước khi thu hoạch giúp doanh nghiệp kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào và kiểm thành phẩm theo quy chuẩn Châu Âu.

Eurofins Dr Specht tại Hamburg, Đức là Trung tâm phân tích dư lượng thuốc BVTV với trên 50 năm kinh nghiệm, là phòng Thí nghiệm uy tín hàng đầu trên thế giới về kỹ thuật phân tích dư lượng thuốc BVTV. Đây cũng là địa chỉ được tín nhiệm và chỉ định bởi các cơ quan chức năng, nhà nhập khẩu, tổ chức phi chính phủ kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP