Home Tin tức What is organic food ? ( Thực phẩm hữu cơ là gì...

What is organic food ? ( Thực phẩm hữu cơ là gì ? )

1469

Organic là gì ? Tiêu chuẩn Organic là gì ? hay chứng nhận hữu cơ là gì ? Mỹ phẩm organic là gì? Sữa organic là gì? …. tất cả có lẽ mọi người cũng đã tìm hiểu nhưng liệu rằng bạn đã nắm được rõ What is organic food ? ( Thực phẩm hữu cơ là gì ? ) chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để cập nhật thêm thông tin cho đầy đủ và hoàn thiện hơn về loại hình phương thức mới này

organic-food2

What is organic food ? ( Thực phẩm hữu cơ là gì ? )

Khái niệm về thực phẩm hữu cơ ( organic food )

Thực phẩm hữu cơ (Organic Food) là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm tới và đã được thảo luận từ lâu, đối với người Việt Nam mình có lẽ organic food là loại hình phương thức còn lạ lẫm nhưng nó đang là xu thế, xu hướng và đang chiếm được rất nhiều người tiêu dùng thông thái quan tâm bởi sự an toàn sạch sẽ và đảm bảo, đạt chất lượng tốt nhất đến sức khỏe của chúng ta. Organic là gì? Organic hay “hữu cơ” là tên gọi chỉ chung những sản phẩm được nuôi trồng bằng phương tiện thiên nhiên, không bị tác động bởi những hóa chất tổng hợp như phân hóa học, thuốc sát trùng, thuốc diệt cỏ, thuốc trụ sinh, phóng xạ, mùn cống, hormones kích thích tăng trưởng, và nhất là tuyệt đối không biến dạng di truyền. Sở dĩ nói “nuôi trồng” là vì sản phẩm có thể là rau quả, hoặc thịt gia súc như trâu bò, gà, heo. Sản phẩm hữu cơ không chỉ bao gồm đồ ăn mà cả mỹ phẩm như son phấn, kem dưỡng da, v.v..

Lịch sử và sự hình thành nên loại hình phương thức mới này

 • Vào đầu thế kỷ trước, khi phân hóa học được ồ ạt dùng để bón cây, đã có than phiền là hóa chất này làm giảm dinh dưỡng của rau trái, ngũ cốc. Rồi đến thập niên 1940, nông dân lại dùng phân bón thiên nhiên thì người ta tin rằng cây trái lớn lên bằng phân xanh, không hóa chất, đều tốt lành hơn. Tin tưởng đó vẫn tồn tại trong dân chúng cho đến bây giờ.
 • Theo J.I. Rodale, cha đẻ của trồng trọt bằng chất hữu cơ ở Mỹ thì thực phẩm hữu cơ là nông sản không dùng thuốc trừ sâu bọ và phân bón hóa học.
 • Với Bộ Canh Nông Hoa kỳ thì nông sản hữu cơ là do nuôi trồng mà không dùng hoặc dùng rất ít chất bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bọ, chất điều chỉnh sự tăng trưởng và thức ăn phụ thêm cho gia súc. Để cây tăng trưởng, người ta dùng phân bón làm từ chất phế thải của động vật, thực vật thối rữa hoặc khoáng chất thiên nhiên 
 • Danh từ thực phẩm hữu cơ nghe không ổn, vì sinh động vật nào chả có chất carbon, dù là nuôi bằng chất hữu cơ hay hóa chất. Để chính xác, có lẽ phải dài dòng “Thực phẩm nuôi, trồng bằng chất hữu cơ”.

Phân biệt thực phẩm hữu cơ động vật và thực phẩm hữu cơ thực vật

 1. Thực phẩm hữu cơ động vật: Là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn hay nước uống không có hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Động vật được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng một loại kích thích tăng trưởng nào cả, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.
 2. Thực phẩm hữu cơ thực vật: Là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.

Thực ra, dù có hội tụ đủ các yếu tố như trên, thì thực phẩm hữu cơ vẫn có thể bị lây nhiễm một ít các chất hóa học từ các vùng khác lân cận còn sót lại, do đó vấn đề nuôi trồng cách ly trong nhà kính cần được chú trọng.

Nhãn hiệu được ghi theo nhiều thứ bậc khác nhau

 • Nhãn “100% Organic” chỉ các thực phẩm không chứa một tí chất thêm nào;
 • Nhãn “Organic” là cho thực phẩm có trên 95% chất organic ;
 • Nhãn ” Made with Organic Ingredients ” chỉ món hàng có ít nhất 70% Organic Ingredients và không được có một chút sulfites nào;
 • Nhãn “Some organic ingredients” khi có dưới 70% Organic ingredients.
 • Nhà sản xuất không được quảng cáo Organic nếu họ dùng hóa chất trong 3 năm trước khi thu hoạch.
 • Vi phạm quy luật sẽ bị phạt vạ tới 10 000 mỹ kim cho mỗi lần vi phạm.
 • Trước khi được công nhận là “Organic”, chính quyền sẽ thanh tra nông trại coi xem sản phẩm và phương thức nuôi trồng có hội đủ các tiêu chuẩn đã đề ra không.

Thực phẩm hữu cơ ( organic food ) có một số lợi điểm như sau

 • Có thể có ít thuốc trừ sâu bọ hoặc hóa chất khác.
 • Thịt động vật được nuôi trong môi trường thiên nhiên gần với con người hơn
 • Thịt không có kháng sinh hoặc kích thích tố
 • Áp dụng phương pháp canh tác tự nhiên để đất trở lại mầu mỡ.

Thực phẩm hữu cơ (organic food) còn được gọi là tự nhiên (natural food) hay lành mạnh (healthy food)  là những thực phẩm có được từ “nông nghiệp hữu cơ” (organic farming). Nông nghiệp hữu cơ theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa là hệ thống canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không xử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, diệt cỏ; nông nghiệp hữu cơ giúp giữ độ phì nhiêu của đất, bảo vệ nguồn nước và giảm thiểu ô nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho con người và vật nuôi.

Với nguồn gốc, quy trình sản xuất như thế thực phẩm hữu cơ rõ ràng là rất vệ sinh, an toàn và thân thiện môi trường hơn nhiều so với thực phẩm thông dụng của chúng ta từ trước tới nay vốn là những thực phẩm hóa học (chemical foods) vì sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản và chế biến.