Home Tin tức Phân bón là gì?

Phân bón là gì?

1419

Hầu hết người làm vườn và nhà nông đều sử dụng một loại phân bón nào đó trong quá trình trồng trọt. Tuy nhiên liệu tất cả chúng ta có biết rõ phân bón là gì, thành phần và tác dụng của chúng ra sao. Hãy cùng Hợp chuẩn Hợp quy tìm hiểu một số thông tin sau nhé.

phan bon la gi

Vào những năm 1860, nhà thực vật học người Đức Julius von Sachs tìm cách cung cấp chất dinh dưỡng cho các loại cây mọc trong nước. Ông muốn phát hiện ra cây cần chất gì để sống. Đó là những bước đầu tiên của quá trình ra đời phân bón.

Ngày nay chúng ta đều biết rằng đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magiê và một vài chất khác giúp duy trì sự sống cho cây. Trước khi con người biết cung cấp cho cây những chất này thì cây đã tự cung cấp chúng thông qua lá hoặc thân cây mục, xác động vật chết hoặc chất thải động vật. Đây là những thứ mà chúng ta không muốn có hoặc  muốn có mà không có được trong vườn nhà hoặc trên cánh đồng của mình. Vì thế mà chúng ta cần phải bón phân mặc dù chúng ta thường không biết Phân bón là gì?

Phân bón được chia làm 2 loại cơ bản:

Phân bón hữu cơ

Phân xanh là nguồn dinh dưỡng tự nhiên nhất mà chúng ta có thể cung cấp cho cây. Do được làm từ xác cây cỏ chết, rơm rạ… phân xanh chứa những loại chất cơ bản nhất cho cây với liều lượng vừa đủ.

Phân bón hữu cơ truyền thống còn có phân chuồng, chiết xuất từ rong biển, phế phẩm trong nông nghiệp… Bên cạnh đó còn có các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng… được sản xuất thông qua quy trình công nghiệp.

Phân bón hóa học (phân vô cơ)

Loại phân này chứa các yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng giúp cây khỏe và tăng năng suất. Các loại phân bón hóa học phổ biến là phân đạm, phân lân, phân kali, phân NPK,… Phân bón hóa học có tính đậm đặc hơn phân bón hữu cơ nên có tác dụng rõ rệt và nhanh chóng hơn.

Nguyên liệu để sản xuất phân bón hóa học đều lấy từ thiên nhiên như không khí, đá photpho, kali… sau đó được xử lý thông qua các phản ứng hóa học. Phân hóa học có giá tương đối rẻ, được mua bán với số lượng lớn và có hiệu quả cao với cây trồng nhưng khác với phân hữu cơ chúng là nguồn nguyên liệu không tái sinh.

Các bạn nên lưu ý lựa chọn loại Phân bón nào đã được Chứng nhận Hợp quy Phân bón để chắc chắn Sản phẩm chất lượng nhé!

[dn_post post_id=”1548″]

[dn_post post_id=”1422″]

[dn_post post_id=”709″]

 [dn_post post_id=”1533″]

[dn_post post_id=”684″]

[dn_post post_id=”1416″]