Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
Home Tin tức QCVN 5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng sắp có...

QCVN 5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng sắp có hiệu lực

Ngày 22/03/2017 Bộ y tế đã ban hành QCVN 5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng, theo đó sẽ có một vài thay đổi ở cách đặt tên sữa đang có trên thị trường

QCVN 5-1:2017/BYT ve sua dang long

QCVN 5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 loại sữa chính bị hiểu nhầm là “sữa tươi”, bao gồm: sữa tươi 100%, sữa tươi pha với sữa bột và sữa bột pha hoàn toàn.

Ở các nước trên thế giới, loại thứ 2 và thứ 3 được gọi là sữa hoàn nguyên, nhưng ở Việt Nam hiện nay vẫn bị hiểu nhầm do chỉ ghi chung chung là “sữa tiệt trùng” và có rất ít người dùng để ý việc phân biệt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Được biết sữa tươi nguyên liệu được sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng non nửa nhu cầu chế biến sữa dạng lỏng, số còn lại phải nhập khẩu sữa bột. Do thiếu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu sữa bột về để pha thành sữa nước, còn gọi là sữa hoàn nguyên. Loại sữa này rẻ hơn, sản xuất nhanh hơn và doanh nghiệp được lợi hơn. Trong khái niệm hiện hành, “sữa tiệt trùng” chỉ là biện pháp công nghệ nhưng một số công ty sữa đã sử dụng để đặt tên gọi cho sữa bột pha lại.

QCVN 5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng sắp có hiệu lực, cụ thể sẽ có hiệu lực vào 1/3/2018 và thay thế cho QCVN 5-1:2010/BYT, theo đó các loại sữa sẽ được phân chia thành 3 nhóm rõ ràng: 1 – Sữa tươi,  2 – Sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp, 3 – Sữa cô đặc và cô đặc có đường.

– Nhóm sữa tươi được phân thành 4 dạng, gồm: 

  • + Sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng: là sữa tươi hoàn toàn, không bổ sung bất cứ thành phần nào khác.
  • + Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng: là sữa tươi không bổ sung bất cứ thành phần nào khác và được tách béo.
  • + Sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng: là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu (chiếm 90%).
  • + Sữa tươi tách béo thanh trùng/tiệt trùng: là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu được tách chất béo sữa.
 – Nhóm sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp sẽ được dùng thay thế cho nhóm sữa tiệt trùng trước kia, bao gồm: sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng và sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng.
  • Sữa hoàn nguyên được quy định là sữa dạng lỏng thu được bằng cách bổ sung một lượng nước cần thiết vào sữa bột hoặc sữa cô đặc để tái lập tỷ lệ nước và chất khô thích hợp của sữa hoặc thu được bằng cách kết hợp chất béo sữa và chất khô không béo của sữa, có thể bổ sung nước để thu được thành phần thích hợp của sữa. Sản phẩm này có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa. Thành phần sữa hoàn nguyên cũng phải chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng.
  • Sữa hỗn hợp là sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu, các sản phẩm sữa hoặc các thành phần của sữa. Sản phẩm này có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa. Thành phần sữa hỗn hợp cũng phải chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng.

– Nhóm sữa đặc thì gần như không có nhiều thay đổi khác biệt. Thông tư quy định về nhóm sữa cô đặc và cô đặc có đường gồm sữa cô đặc, sữa cô đặc có đường, sữa tách béo cô đặc bổ sung chất béo thực vật, sữa tách béo đặc có đường bổ sung chất béo thực vật.

Theo QCVN 5:1-2017/BYT, các doanh nghiệp chế biến sữa dạng lòng có 6 tháng để đổi bao bì. Từ tháng 3/2018, tất cả các bao bì sữa dạng lỏng sẽ phải sửa đổi tên gọi theo quy định mới.

Bạn có thể tải bản đầy đủ của QCVN 5:1-2017/BYT tại đây: thong-tu-ban-hanh-quy-chuan-ky-thuat-quoc-gia-qcvn-5-12017byt-doi-voi-cac-san-pham-sua-dang-long

VIETPAT tổng hợp từ nhiều nguồn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP