Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Home Tin tức Quan ngại đối với Quy định về an toàn sản phẩm dệt...

Quan ngại đối với Quy định về an toàn sản phẩm dệt may dành cho trẻ sơ sinh của Hàn Quốc

Trong biên bản họp của Ủy ban TBT/WTO, Quy định về An toàn đối với Sản phẩm Dệt may dành cho Trẻ sơ sinh của Hàn Quốc (mã thông báo G/TBT/N/KOR/678) đã vấp phải quan ngại từ các nước Thành viên WTO.

det may cho tre so sinh

Theo đó, quan ngại của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU): EU bày tỏ quan ngại về các quy định của Hàn Quốc đối với việc kiểm tra sự phù hợp của các sản phẩm dệt may dành cho trẻ sơ sinh. Vào tháng 2 năm 2018, Hàn Quốc đã đưa ra các quy định an toàn mới đối với quần áo trẻ sơ sinh, điều này đã thay đổi quy trình thử nghiệm và chứng nhận của các sản phẩm này. EU cho rằng quần áo dành cho trẻ sơ sinh có nguy cơ tiếp xúc với con người rất thấp, không giống như máy tạo độ ẩm cho trẻ sơ sinh hoặc máy làm ấm tay.

Do đó, EU không có các yêu cầu kiểm tra và chứng nhận nghiêm ngặt như vậy đối với sự an toàn của quần áo trẻ sơ sinh, bởi vì EU tin rằng việc kiểm tra sẽ hạn chế thương mại hơn mức cần thiết để thực hiện một mục tiêu hợp pháp, tức là không phù hợp với Điều 2.2 của Hiệp định TBT.

EU hiểu rằng các thị trường lớn khác cũng không có quy định nghiêm ngặt như vậy đối với quần áo trẻ sơ sinh. Việc áp dụng biện pháp này đã làm tăng đáng kể chi phí thử nghiệm và chứng nhận đối với các nhà sản xuất châu Âu. Ví dụ: chi phí trung bình hàng tháng của một nhà sản xuất tăng hơn gấp đôi vào năm 2018 so với mức trung bình hàng tháng năm 2017 và tăng tám lần vào năm 2019 so với mức trung bình hàng tháng năm 2017

Ngoài ra, báo cáo từ ngành công nghiệp EU cũng đã chỉ ra rằng việc kiểm tra không được thực hiện trên cơ sở bình đẳng giữa các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài, gây bất lợi cho các nhà nhập khẩu. EU đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan liên quan của Hàn Quốc để giải quyết vấn đề trên.

Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KATS) đã công nhận rằng quần áo dành cho trẻ sơ sinh không phải là một sản phẩm nguy hiểm, tuy nhiên KATS vẫn bổ sung quần áo dành cho trẻ sơ sinh vào phạm vi điều chỉnh của quy định. Tuy nhiên, KATS đã không thiện chí trong việc khắc phục, mặc dù không biết việc tuân thủ quy định này đã thay đổi và gây khó khăn như thế nào cho các nhà sản xuất. Tỷ lệ tuân thủ của một số công ty EU trong lĩnh vực dệt may đã là hơn 98,5%.

Do đó, EU mong muốn các cơ quan chức năng của Hàn Quốc thực hiện các bước cần thiết để gỡ bỏ rào cản thương mại này. 

Phản hồi của Phái đoàn Hàn Quốc: Hàn Quốc đánh giá cao sự quan tâm của các nước thành viên EU đối với quy định của Hàn Quốc về các sản phẩm dệt may dành cho trẻ sơ sinh. Vào ngày 27 tháng 10 năm 2020, đại diện của EU tại Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp liên quan đến quan ngại này và thảo luận chi tiết về những quan ngại mà EU đưa ra.

Phản hồi lần này của Hàn Quốc sẽ giống như những gì Hàn Quốc đã giải thích trong cuộc họp trước. EU đã nêu quan ngại về các sản phẩm dệt may được sử dụng bởi hoặc cho trẻ sơ sinh dưới 36 tháng tuổi, cụ thể là các yêu cầu quá nghiêm ngặt do EU cho rằng quần áo trẻ sơ sinh có nguy cơ rủi ro đối với con người rất thấp.

Tuy nhiên, một đánh giá rủi ro đối với các sản phẩm dệt may dành cho trẻ sơ sinh ở Hàn Quốc cho thấy rằng rủi ro đối với sức khoẻ của trẻ sơ sinh là rất cao, đặc biệt là do các hư hỏng trong vải, sợi, hoá chất và những thứ khác gây ra. Độ an toàn của các sản phẩm quần áo dành cho trẻ sơ sinh phải được xác nhận thông qua việc kiểm tra sản phẩm. Hàn Quốc cũng lưu ý rằng sự đa dạng và phức tạp của các đánh giá rủi ro có thể dẫn đến sự khác biệt về mức độ rủi ro đối với quần áo trẻ sơ sinh giữa Hàn Quốc và EU.

Liên quan đến lo ngại của EU về sự gia tăng đáng kể chi phí thử nghiệm và chứng nhận đối với các nhà sản xuất châu Âu trong năm 2018 và 2019 do các yêu cầu sửa đổi đối với sản phẩm dệt may dành cho trẻ sơ sinh, Hàn Quốc lưu ý rằng các nhà sản xuất EU theo từng giai đoạn đã cố gắng mở rộng doanh số bán hàng của họ tại thị trường Hàn Quốc và việc tăng chi phí thử nghiệm là không thể tránh khỏi. Việc tăng chi phí thử nghiệm không phải vì nguyên nhân tuân thủ quy định của Hàn Quốc.

Theo EU, việc thử nghiệm đã không được thực hiện trên cơ sở bình đẳng giữa các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài đối với quần áo trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, Hàn Quốc khẳng định rằng, đạo luật liên quan, “Đạo luật đặc biệt về an toàn sản phẩm dành cho trẻ em”, chắc chắn đảm bảo đối xử bình đẳng giữa các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài. Hàn Quốc cũng lưu ý rằng, đối với ý kiến cho rằng Hàn Quốc đối xử không công bằng, chỉ có EU đưa ra mà không có bất kỳ quốc gia nào có ý kiến tương tự đối với Hàn Quốc.

Hơn nữa, các nhà sản xuất EU tuyên bố rằng tỷ lệ tuân thủ của quần áo trẻ sơ sinh là 98,5%, nhưng Hàn Quốc không tìm thấy bất kỳ cơ sở nào cho tuyên bố này. Hàn Quốc rất hy vọng có thể giải quyết các mối quan tâm của EU tại Ủy ban TBT này theo phương thức đôi bên cùng có lợi.

Nguồn từ: Văn phòng TBT Việt Nam

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP