Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022
Home Tin tức Sữa đậu nành phải đạt ‘chuẩn’ nào trước khi đưa ra thị...

Sữa đậu nành phải đạt ‘chuẩn’ nào trước khi đưa ra thị trường?

Sữa đậu nành là một loại thức uống thuộc nhóm nước giải khát không cồn, nên sẽ phải đảm bảo các quy định về chất lượng trước khi được đưa ra thị trường.

sua dau nanh

Sản phẩm nước uống đậu nành là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đặc biệt là vào mùa hè có tác dụng giải khát rất tốt và bổ sung thức uống dinh dưỡng cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành cũng bổ dưỡng gần bằng sữa bò tươi. Hiện nay, sản phẩm sữa đậu nành được nhập khẩu và sản xuất trong nước rất đa dạng và nhiều thương hiệu khác nhau.

Theo quy định pháp luật hiện hành, sữa đậu nành là một loại thức uống thuộc nhóm nước giải khát không cồn, nên sẽ công bố Hợp quy theo QCVN 6-2/2010/BYT.

Để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Bộ Y Tế đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất mặt hàng sữa đậu nành phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm sữa đậu nành và để nộp hồ sơ xin công bố theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP. Sau khi có bản công bố, đơn vị doanh nghiệp phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ, thực hiện kế hoạch giám sát định kỳ theo quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT ban hành ngày 9 tháng 11 năm 2012.

Việc đưa sản phẩm ra thị trường, trước tiên thì cơ sở sản xuất phải đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất và công bố tiêu chuẩn sản phẩm sữa đậu nành.

Trình tự hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị để công bố chất lượng sữa đậu nành: Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh (2 bản sao y công chứng); Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (2 bản sao y công chứng); Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (2 bản sao y công chứng);

Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Bản thông tin chi tiết sản phẩm; Nội dung ghi nhãn của sản phẩm; Kế hoạch giám sát định kỳ; Kế hoạch kiểm tra chất lượng định kỳ; Quy trình sản xuất sản phẩm và thuyết minh quy trình.

chi-tieu-sua-dau-nanh3

Để xây dựng được cơ sở sản xuất đáp ứng được yêu cầu quy trình một chiều, khép kín, đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng sản phẩm thì cơ sở phải đăng ký xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho việc sản xuất sữa đậu nành.

Cụ thể, cơ sở sản xuất kinh doanh sữa đậu nành phải đảm bảo nguyên liệu hạt đậu nành có nguồn gốc sạch, đạt tiêu chuẩn. Không sử dụng hạt đậu nành có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật và độc tố nấm mốc; Đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở, thiết bị chứa dụng và đặc biệt là dụng cụ chế biến hạt đậu nành.

Nếu có sử dụng phụ gia cần phải có nhãn mác bao bì và còn thời hạn sử dụng. Chỉ được sử dụng phụ gia có trong bảng danh mục cho phép của Bộ Y Tế; Người trực tiếp tham gia chế biến hạt đậu nành phải được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần phải có giấy chứng nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm

Người tiếp xúc trực tiếp với hạt đậu nành phải mặc quần áo bảo hộ, có mũ chụp tóc, tháo bỏ mọi đồ trang sức, cắt ngắn móng tay và tay phải luôn sạch sẽ; Nguồn nước sử dụng trong sản xuất, chế biến phải đảm bảo đạt chuẩn và đã được kiểm nghiệm chặt chẽ.

Theo vietq.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP