Việc công bố hợp quy các sản phẩm tiếp xúc thực phẩm như bao bì, dụng cụ, thiết bị nhà bếp,… đối với các đơn vị tham gia sản xuất hay nhập khẩu sản phẩm cung ứng trên thị trường như đã biết là điều bắt buộc. Vậy Tại sao những sản phẩm tiếp xúc thực phẩm cần làm hợp quy?

san pham tiep xuc thuc pham

Chỉ cần nhìn quanh trong căn phòng bếp của gia đình, có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm như đũa, các loại hộp đựng thực phẩm, dao muỗng nĩaấm đun nước, lò vi sóng, … Tất cả những sản phẩm trên đều bắt buộc thực hiện công bố hợp quy theo quy định hiện hành

Tại sao những sản phẩm tiếp xúc thực phẩm cần làm hợp quy?

Những sản phẩm mà chúng tôi liệt kê ở trên chỉ là một số nhỏ trong những loại sản phẩm tiếp xúc thực phẩm, những sản phẩm này nếu như không đạt yêu cầu về các chỉ tiêu kim loại, hóa học,… sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bộ phận người tiêu dùng thông qua thực phẩm mà họ sử dụng hàng ngày tiếp xúc với những sản phẩm tưởng chừng như vô hại đó. Đời sống ngày càng phát triển, sự quan tâm đến yếu tố sức khỏe ngày càng cao, những người nội trợ trong khâu lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình đã rất cân nhắc về những sản phẩm này liệu đã được công bố thực phẩm hay chưa và lại càng cảm thấy vướng mắc hơn nếu như những dụng cụ, thiết bị điện hàng ngày sử dụng lại ẩn chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Để giúp người tiêu dùng có thể an tâm hơn phần nào, quy định an toàn thực phẩm về các sản phẩm tiếp xúc thực phẩm đã được ra đời áp dụng cho nhà sản xuất, nhập khẩu cung ứng trên thị trường đảm bảo về chất lượng sản phẩm khi lưu thông

Căn cứ pháp lý quy định và hướng dẫn thực hiện công bố chứng nhận hợp quy sản phẩm tiếp xúc thực phẩm

  • Luật An Toàn Thực Phẩm số 55/2010/QH12, nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT về Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
  • Thông tư số 34/2011/TT-BYT ngày 30/8/2011 của Bộ Y tế ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
    • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm
    • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng cao su
    • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại
  • Thông tư số 35/2015/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia VSAT đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Có thể thấy những quy định trên góp phần không nhỏ đến giảm thiểu quá trình kiểm tra chất lượng của nhà nước, hơn nữa lại có thể giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm dễ dàng hơn. Vậy với doanh nghiệp khi thực hiện công bố hợp quy những sản phẩm tiếp xúc thực phẩm có mang lại lợi ích gì?

Lợi ích mà công bố hợp quy những sản phẩm tiếp xúc thực phẩm mang lại cho doanh nghiệp:

  • Tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín của và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp đồng thời tăng  ưu thế cạnh tranh.
  • Giúp doanh nghiệp có được chỗ đứng trên thị trường ngay khi mới bước chân vào kinh doanh
  • Giúp tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đối với những doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận hợp quy
  • Tạo ấn tượng đối với khách hàng, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng trong tương lai, cũng như khi tung ra sản phẩm mới.

Trên đây là 2 lý do cơ bản nhất mà chúng tôi liệt kê để giải đáp cho câu hỏi “Tại sao những sản phẩm tiếp xúc thực phẩm cần làm hợp quy?” hy vọng có thể giúp cho doanh nghiệp hiểu hơn về vấn đề này và thực hiện nghiêm túc vừa có lợi cho doanh nghiệp và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng  tránh trường hợp bị xử phạt làm chậm trễ công việc

Lời khuyên cho người tiêu dùng khi lựa chọn những sản phẩm tiếp xúc thực phẩm :

  • Chọn những sản phẩm có thương hiệu và được cung cấp từ những nhà phân phối có uy tín, có bảo hành
  • Trên sản phẩm phải có xuất xứ nguồn gỗc rõ ràng. Hiện nay có những phần mềm trên điện thoại hỗ trợ kiểm tra mã số, mã vạch sản phẩm nên việc làm nãy sẽ rất đơn giản
  • Những sản phẩm được công bố hợp quy sẽ có dấu hợp quy (tem CR), một số sản phẩm sẽ được in trực tiếp hoặc có thể in trên bao bì, vỏ hộp,…
  • Một số sản phẩm thiết bị điện gia dụng vd như nồi cơm điện ngoài dấu hợp quy còn có dán nhãn năng lượng
  • Về phần thực phẩm hàng ngày, đơn vị nên chọn những sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn đã được công bố chất lượng, hay những sản phẩm rau, thịt,… được nuôi trồng theo tiêu chuẩn Vietgap,…

Đối với doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức cá nhân khi tham gia sản xuất kinh doanh sản phẩm tiếp xúc thực phẩm nên:

  • Trong quá trình sản xuất dây chuyền sản xuất nên cần có áp dụng tiêu chuẩn iso 22000 hoặc tương đương (chứng nhận iso 22000 không bắt buộc đơn vị phải thực hiện) Đối với hệ thống quản lý cũng nên cần áp dụng theo tiêu chuẩn iso 9001 hoặc tương đương, việc làm này đơn vị có thể tự xem xét để có thể áp dụng hay không.
  • Về việc chứng nhận hợp quy các sản phẩm, đơn vị cần nên tìm hiểu về phương thức đánh giá hợp quy, thủ tục, hồ sơ, quy trình trước khi thực hiện tránh làm chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh
  • Tìm kiếm những đối tác uy tín giúp cho công việc nhanh chóng

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên để trả lời cho câu hỏi “Tại sao những sản phẩm tiếp xúc thực phẩm cần làm hợp quy?” có thể giúp ích phần nào trong quá trình nhìn nhận vấn đề này của quý khách, trong quá trình tìm hiểu hay thực hiện có điều gì còn thắc mắc hay khó khăn gặp phải trong lúc thực hiện hãy liên hệ ngay cho VIETPAT chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tối đa giúp quý khách tiết kiệm cả về thời gian lẫn chi phí. VIETPAT hân hạnh được hợp tác cùng bạn. Địa chỉ:

       

Tin tức khác

      Dịch vụ trọn gói 0905495246