Home Tin tức TCVN 11528:2016 về Khăn ướt dùng một lần chính thức được công...

TCVN 11528:2016 về Khăn ướt dùng một lần chính thức được công bố

198

TCVN 11528:2016 về Khăn ướt dùng một lần được Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam tổ chức hội nghị phổ biến vào ngày 23/9/2017 vừa qua

tcvn

Tiêu chuẩn quốc gia về Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 38 Vật liệu dệt biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Trong vòng hơn một năm, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam phối hợp cùng Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 38 đã làm việc hết sức nỗ lực, áp dụng phương pháp khoa học và kỹ thuật chuyên môn để xây dựng và trình công bố tiêu chuẩn quốc gia áp dụng cho sản phẩm Khăn ướt sử dụng một lần. Trong tiêu chuẩn này đưa ra đầy đủ yêu cầu kỹ thuật cần thiết như các chỉ tiêu cơ lý, hóa sinh cũng như các phương pháp xác định tương ứng. Trong đó, các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần lưu ý đặt biệt về quy định đối với chất tăng trắng quang học và độ kích ứng da vì nó giúp ngăn chặn, hạn chế tác động không mong muốn đến sức khỏe người sử dụng.

Mặc dù TCVN 11528:2016 Khăn ướt sử dụng một lần đã được công bố và thông tin rộng rãi đến các nhà sản xuất, tuy nhiên tiêu chuẩn này chưa thực sự nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp. Đến nay, viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam mới chỉ ghi nhận được 1 nhãn hàng khăn ướt là Mamamy đăng ký chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11528:2016

Đáng chú ý, đây là lần đầu Việt Nam có tiểu chuẩn quốc gia đối với sản phẩm này. Nhiều năm qua, do chưa có tiêu chuẩn quốc gia cho mặt hàng này, các nhà sản xuất sẽ tự công bố tiêu chuẩn cơ sở và tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Vì thế dẫn đến thực trạng thị trường khăn giấy ướt bị thả nổi trong quản lý.

Trong những năm gần đây, thị trường khăn ướt được đánh giá là rất tiềm năng. Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp – cả trong và ngoài nước gia nhập thị trường với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Mặt khác, tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016 này cũng là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

TCVN 11528:2016 được coi là nỗ lực đáng ghi nhận của Viện Tiêu Chuẩn Chất Lượng Việt Nam nói riêng và các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước nói chung trong việc tuyên truyền, phổ biến tiêu chuẩn quốc gia, được xem là công cụ giúp các doanh nghiệp sản xuất cũng như nhập khẩu mặt hàng khăn ướt áp dụng, để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng theo đúng quy định

Chi tiết nội dung và bản đầy đủ TCVN 11528:2016 chúng tôi sẽ cập nhật sau

VIETPAT tổng hợp