Doanh nghiệp phải thực hiện Thủ tục công bố hợp quy vitamin A để bổ sung vào dầu thực vật theo Thông tư 16/2019/TT-BYT từ ngày 20/01/2020

Bộ Y tế đã ra Thông tư 16/2019/TT-BYT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với vitamin A để bổ sung vào dầu thực vật ngày 12/7/2019.

Theo đó, ban hành kèm theo Thông tư này QCVN 3-7:2019/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với vitamin A để bổ sung vào dầu thực vật, bao gồm: retinol, retinyl acetat và retinyl palmitat.

Vitamin A là chất lỏng dạng dầu, màu vàng hay nâu vàng, thực tế không tan trong nước, tan hoặc tan một phần trong ethanol khan, trộn lẫn được với dung môi hữu cơ. Chỉ số acid không được quá 2,0 (đây là số miligam kali hydroxyd cần thiết để trung hòa các acid tự do chứa trong 1g chế phẩm). Bên cạnh đó, chỉ số peroxyd không được quá 10,0 (là số mili đương lượng gam oxygen hoạt tính biểu thị lượng peroxyd chứa trong 1000g chế phẩm).

Tùy theo đặc điểm của vitamin A mà áp dụng 1 trong 3 phương pháp dưới đây để định lượng: Phương pháp 1 là phương pháp đo quang trực tiếp, có thể áp dụng đối với nguyên liệu là retinol và các ester của retinol đậm đặc dạng dầu với hàm lượng lớn; Phương pháp 2 là phương pháp sắc ký lỏng trực tiếp và phương pháp 3 là phương pháp sắc ký lỏng sau khi thủy phân.

 Vitamin A để bổ sung vào dầu thực vật phải được tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025; thủ tục tự công bố sản phẩm thực hiện theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Ghi nhãn: thực hiện theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vitamin A để bổ sung vào dầu thực vật  phải Thực hiện công bố hợp quy dựa trên tự công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/01/2020.

Thông tư này dẫn chiếu tới Nghị định 43/2017/NĐ-CP và Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Xem chi tiết Thông tư 16/2019/TT-BYT và tải về tài đây:

       

Tin tức khác

      Dịch vụ trọn gói 0905495246