Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
Home Tin tức An toàn thực phẩm và nỗi lo từ các cơ sở nhỏ...

An toàn thực phẩm và nỗi lo từ các cơ sở nhỏ lẻ

Vào thời điểm hiện nay, cụm từ “an toàn thực phẩm” xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, mạng xã hội cũng như là chủ đề chính trong câu chuyện của chị em nội trợ. Tại các tỉnh thành phía Nam, dạo quanh một số chợ, Pv Thương gia & Thị trường thấy nỗi lo lắng của các nhà quản lý cũng như người dân hoàn toàn có cơ sở…

attp

“Nói không với thực phẩm bẩn” là thông điệp truyền thông được chuyển tải nhiều nhất tới người tiêu dùng trong thời gian qua. Trên thực tế, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cũng đang nóng lên từng ngày bởi công tác này còn nhiều khó khăn, thách thức. Tại các tỉnh, thành phía Nam, việc bảo đảm ATTP đang từng bước được kiểm soát. Tuy vậy, “thực phẩm bẩn” vẫn còn là mối lo ngại khi mà hiện nay rất nhiều thủ đoạn quá tinh vi của những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận mà không nghĩ đến sức khỏe của mọi người. Việc đảm bảo ATTP đặc biệt là thực phẩm tươi sống đã và đang là mối lo không chỉ của người nội trợ mà của tất cả mọi .

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, chủ quán nhậu Sáu Đầy tại Hậu Giang, cho biết: “Thực sự mỗi lần đi chợ tôi rất băn khoăn để chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Các loại rau, củ, quả như cải thảo, ớt chuông, khoai tây, cà rốt, hành tây, cà chua… ở chợ chủ yếu nhập từ nơi khác, nhìn bên ngoài rất tươi ngon nhưng khó có thể biết được có sử dụng hóa chất hay không. Thịt, cá không biết xuất xứ từ đâu, có sử dụng chất bảo quản không… Vào siêu thị thì biết rõ nguồn gốc song giá cả khá cao, lại chủ yếu là hàng đông lạnh nên không phù hợp với gia đình tôi. Vì vậy, cứ ra đến chợ là tôi thấy lo”.

Đây cũng là mối lo chung của những người nội trợ, bởi người sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận đã bất chấp lạm dụng những hóa chất cấm như: chất tăng trưởng, chất kích thích, chất bảo quản trong chăn nuôi, trồng trọt, gây mất ATTP, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và an sinh xã hội. Mặc dù các ngành chức năng đã nỗ lực trong công tác thông tin, truyền thông, thanh kiểm tra và tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP cho các cơ sở, song thực tế vẫn còn rất nhiều người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận trước mắt vẫn sử dụng các chất cấm trong trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài các siêu thị, trung tâm thương mại, thì chợ truyền thống là nơi tập trung các loại thực phẩm tươi sống và cũng là địa chỉ thu hút nhiều nhất số lượng người tiêu dùng, song điều dễ nhận thấy là nguy cơ mất an toàn từ các chợ cũng khá cao. Thực phẩm tại đây phần lớn đều rất khó để biết được sản phẩm nào đã qua kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng về vệ sinh ATTP, vì vậy người tiêu dùng cũng khó phân định được đâu là thực phẩm an toàn.

Ngoài ra, hầu hết các loại thực phẩm ở đây được nhập từ các tỉnh, thành phố khác về, nhất là các mặt hàng rau-củ-quả. Do đó, việc kiểm soát dư lượng hóa chất trong các mặt hàng này còn khó khăn, hầu như cả người bán và người mua đều không biết trong các loại thực phẩm này có chứa chất kích thích, chất bảo quản hay không. Khi được hỏi về việc lựa chọn thực phẩm an toàn ở chợ.

Ông  Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, cho biết: Để đăng ký nấu rượu, trước mắt người dân liên hệ bộ phận một cửa ở địa phương để đăng ký kinh doanh. Nếu là hộ gia đình sẽ được cấp chứng chỉ kinh doanh hộ cá thể. Trong quá trình đó, người dân phải đăng ký học lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và có chứng nhận điều kiện vệ sinh môi trường. Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, người dân mang đến phòng kinh tế, hoặc kinh tế và hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố để cán bộ chuyên môn xuống thẩm định điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công vì mục đích kinh doanh. Đến lúc đó, rượu do hộ dân sản xuất ra mới đúng quy định.

Tuy nhiên, hoạt động thanh kiểm tra của Ngành Y tế cũng chỉ dừng lại ở khâu sản xuất, kinh doanh chứ không thể bao quát hết được. Vì vậy, việc đảm bảo ATTP rất cần sự vào cuộc của các Sở, Ngành liên quan và ý thức trách nhiệm của người tiêu dùng, các cơ sở chế biến thực phẩm. Để đảm bảo ATTP cho cộng đồng, nhất là trong sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống thì công tác thanh kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn không chỉ dừng lại ở tháng hành động mà phải được duy trì thường xuyên. Bên cạnh đó, Các ngành chức năng của các tỉnh, thành cần tiếp tục nâng cao năng lực quản lý nhà nước của các cấp, các ngành; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện ATTP; Luật An toàn thực phẩm.

Vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng, mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên để phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm, và biết cách chọn mua và chế biến thực phẩm an toàn. Mỗi nhà sản xuất kinh doanh bên cạnh vấn đề lợi nhuận cũng cần quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. Mỗi ngành một tay, mỗi người một việc thì ATTP không còn là nỗi lo của người tiêu dùng.

Nguồn từ : thuonggiathitruong.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP