Home Tin tức Tổng quan về sự ra đời của tiêu chuẩn iso

Tổng quan về sự ra đời của tiêu chuẩn iso

2027

Các tiêu chuẩn iso ngày càng được chú trọng và áp dụng rỗng rãi trong các tổ chức/doanh nghiệp nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu iso là gì và nó ra đời gắn liền với các doanh nghiệp như thế nào.Sau đây dịch vụ chứng nhận iso 9001 của Công ty VietPat xin sơ lược tổng quan về sự ra đời và nguồn gốc của tiêu chuẩn iso.

tong quan ve su ra doi cua tieu chuan iso

Định nghĩa Iso và nguồn gốc của từ Iso

Iso là tên viết tắt của tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế-International Organization for Standardization,đây là tổ chức có tính liên minh với nhau trên toàn thế giới với 163 quốc gia thành viên.Thật ra ISO không phải là từ viết tắt mà có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp isos có nghĩa là công bằng,những người lập ra tổ chức này đã chọn Iso làm dạng viết ngắn gọn cho tên chung của tổ chức.Vì vậy Iso được sử dùng ở tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức này trên thế giới.

Qúa trình hình thành

Vào năm 1946 tại thành phố London nước Anh đại biểu từ 25 quốc gia gặp nhau để bàn bạc và quyết định tạo ra một tổ chức quốc tế mới nhằm hỗ trợ hoạt động điều phối và thống nhất các tiêu chuẩn công nghiệp trên toàn thế giới.Tổ chức Iso chính thức đi vào hoạt động vào tháng 2/1947.

Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động đến nay các ban kỹ thuật của tổ chức đã ban hành hơn 19.500 tiêu chuẩn bao gồm các tiêu chuẩn về kĩ thuật và các tiêu chuẩn về quản lý.

Iso có trụ sở chính đặt tại Geneva Thụy Sĩ với hơn 150 nhân viên hoạt động chính thức và hiện nay có 3.368 cơ quan kỹ thuật đảm nhiệm việc xây dựng các tiêu chuẩn cho phù hợp với xu hướng và tình hình trên thế giới.

Nhiệm vụ chính của tổ chức Iso

Nhiệm vụ của iso là thúc đẩy sự phát triển tiêu chuẩn hóa và những công việc có liên quan đến quá trình này,nhằm mục đích tạo ra sự thuận lợi cho hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia trên toàn thế giới.Nó cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngày nay tiêu chuẩn iso hầu như đã bao quát hầu hết các lĩnh vực về công nghệ và kinh doanh như an toàn thực phẩm,nông nghiệp,môi trường,máy tính..Nó tác động đến cuộn sống của tất cả mọi người