Thứ Tư, Tháng Bảy 28, 2021
Home Tin tức Tuyên chiến với thức ăn chăn nuôi, thuốc thý y thủy sản...

Tuyên chiến với thức ăn chăn nuôi, thuốc thý y thủy sản giả

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo “Nói không với TĂCN; TTY-TS giả, kém chất lượng”.

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng Trà Vinh phát hiện hơn 200 vụ sai phạm trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TĂCN), thuốc thý y, thủy sản (TTY-TS) giả, kém chất lượng. Thực trạng trên đã đến mức báo động trên địa bàn tỉnh này.

thuc an thuy san

Hơn 50% vụ kiểm tra sai phạm

Báo cáo về tình hình thanh tra, kiểm tra TĂCN, TTY-TS trên địa bàn thời gian qua, đại diện Chi cục Quản lý Thị trường Trà Vinh cho biết, từ đầu năm 2016 đến tháng 8/2017 Chi cục Quản lý Thị trường và Thanh tra Sở NN-PTNT Trà Vinh tổ chức kiểm tra 433 vụ lưu thông (sản phẩm đang vận chuyển) TĂCN, TTY-TS trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, phát hiện và xử lý 235 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng hóa không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Từng vụ việc vi phạm đã được các lực lượng chức năng xử lý theo thẩm quyền, nộp ngân sách hơn 2,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng trong thời gian như trên, ngành chức năng Trà Vinh đã lấy thêm 129 mẫu sản phẩm TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng tại các đại lý kinh doanh để kiểm nghiệm chất lượng, phát hiện 51 mẫu vi phạm, phạt hành chính hơn 700 triệu dồng.

Đánh giá về thực trạng trên, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công thương Trà Vinh cho biết: Tình trạng lưu thông TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng, không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam vẫn còn diễn phức tạp và rất nan giải trên địa bàn tỉnh. Qua tìm hiểu của ngành chức năng, có sản phẩm TTY-TS nhà sản xuất sẵn sàng trích 40% hoa đồng, thậm chí là 50% cho đại lý. Như vậy chất lượng các loại sản phẩm này như thế nào mà lại chiết khấu cao đến như vậy?

Theo ông Tuấn, chính lợi nhuận khủng từ việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng trên đã làm cho tình trạng trên kéo dài dai dẳng. “Trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực này bây giờ muôn màu muôn vẻ để “móc túi” người sử dụng. Đã đến lúc phải vào cuộc mạnh mẽ để ngăn chặn những chiêu trò gian dối, nói không với TĂCN, TTY-TS giả – kém chất lượng”, ông Tuấn nói.

Đăng ký một đằng, làm muôn nẻo

Phân tích về thực trạng tình hình TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng trên địa bàn thời gian qua, ông Trần Minh Hiền, Trưởng phòng Nghiệp vụ Tổng hợp (Chi cục Quản lý Thị trường Trà Vinh) cho biết: Có rất nhiều hình thức sai phạm. Trong đó, một số đối tượng đã cố tình cung cấp thông tin sai sự thật, không trung thực về chất lượng sản phẩm hàng hóa cho người tiêu dùng.

Cụ thể, trên bao bì các sản phẩm thường thể hiện rất nhiều chỉ tiêu vitamin (A, C, D3, K, B1, B2, B12, B6…) với hàm lượng rất cao. Tuy nhiên, trong hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa chỉ có 2 – 3 chỉ tiêu vitamin với hàm lượng rất thấp so với trên bao bì. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất đã thể hiện trên bao bì chỉ tiêu vi sinh rất cao đánh lừa người tiêu dùng.

Cũng theo ông Hiền, một số cơ sở sản xuất lợi dụng sự thiếu kiểm tra, đối chiếu của người chăn nuôi và các cửa hàng kinh doanh đã thể hiện trên bao bì sai công dụng so với hồ sơ đăng ký. Ví dụ, trên nhãn sản phẩm thể hiện công dụng là thuốc đặc trị, điều trị, tuy nhiên trong hồ sơ đăng ký đây là sản phẩm chỉ có công dụng ổn định môi trường nuôi.

Rút giấy phép kinh doanh

Trước tình hình phức tạp về nạn TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng trên địa bàn thời gian qua, trong hội thảo, Ban Chỉ đạo 389 Trà Vinh đã đưa ra “Quy chế Kiểm tra, kiểm soát và xử lý đối với thức ăn chăn nuôi; TTY-TS đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”.

Theo đó, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng ngoài bị xử lý theo quy định hiện hành, còn có thể bị áp dụng các hình thức: Công bố liên tục thông tin tên và địa chỉ kinh doanh; tên địa chỉ cơ sở sản xuất; tên và lô hàng; mức xử phạt và biện pháp khắc phục trên các kênh thông tin đại chúng. Thông báo kết quả kiểm nghiệm đối với các mẫu TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng đến cơ quan có thẩm quyền tương ứng tại các tỉnh, thành phố nơi có cở sản xuất đang hoạt động để tiến hành kiểm tra theo quy định.

Đặc biệt, trong vấn đề xử lý vi phạm Dự thảo trên còn nêu rõ: Trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh TĂCN, TTY-TS nếu trong 1 năm có 2 lần sản phẩm bị kết luận là giả, thì Ban chỉ đạo 389 Trà Vinh sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép sản xuất, kinh doanh theo quy định (nếu không bị truy cứu trách nhiệm hình sự).

Nguồn từ : TRẦN HIẾU – MINH ĐẢM

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP