Thứ Tư, Tháng Bảy 28, 2021
Home Tin tức Vi phạm trong lĩnh vực thú y sẽ bị phạt nặng

Vi phạm trong lĩnh vực thú y sẽ bị phạt nặng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2017/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Theo đó, chế tài xử phạt các vi phạm sẽ rất nặng, trong đó tiền phạt có thể tăng gấp 10 lần so với quy định cũ.

thu y

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về Nghị định 90/2017/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15-9-2017), Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai (Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn) Trần Văn Quang cho biết những quy định cũ về công tác thú y thời gian qua đã bộc lộ những bất cập khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn; nghị định mới ra đời có những quy định phù hợp với xu hướng phát triển chung.

Việc ban hành Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định cụ thể đối với công tác xử phạt hành chính về phòng, chống dịch bệnh cho động vật; kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ, sơ chế, chế biến các sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y cũng như quy định về quản lý thuốc thú y và hành nghề thú y…

Trên cơ sở đó, mức chế tài xử phạt được nâng lên rất cao, gấp 8-10 lần so trước đây. Chẳng hạn trường hợp trang trại sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trước đây chỉ phạt từ 10-20 triệu đồng, nhưng theo nghị định mới sẽ bị phạt từ 50-100 triệu đồng.

Đây là hành lang pháp lý hỗ trợ hình thức phạt bổ sung, cũng như biện pháp khắc phục hậu quả một cách mạnh mẽ. Khi 3 hình thức xử phạt bằng tiền, phạt bổ sung và biện pháp khắc phục được áp dụng đồng bộ thì người vi phạm sẽ hạn chế tái phạm.

Thực ra, khi triển khai thực hiện Pháp lệnh Thú y, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm đã có nhiều thông tư, hướng dẫn quy trình rất cụ thể. Song ngay trong các văn bản hướng dẫn này vẫn còn những bất cập mà thực tế không xử lý được. Nghị định 90/2017/NĐ-CP sẽ điều chỉnh và tạo hành lang pháp lý cho việc xử lý những hành vi vi phạm rất rõ ràng, tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra và giải quyết mọi vấn đề liên quan.

Trước đây, khi phát hiện người mua bán sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ, không có dấu kiểm dịch, muốn xử lý phải tạm thời giữ tang vật để kiểm nghiệm. Nếu không đạt chất lượng thì tịch thu và tiêu hủy. Nhưng nếu trong quá trình tạm giữ chờ kết quả kiểm nghiệm, cơ quan chức năng không bảo quản tốt, sản phẩm bị hư hỏng thì phải bồi thường cho chủ hàng.

Nay, nghị định mới cho phép khi phát hiện sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận, không dấu kiểm dịch, kém chất lượng… được tịch thu và tiêu hủy luôn không cần kiểm nghiệm hay truy xét nguồn gốc.

Nguồn từ : Phương Liễu

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP