Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Home Tin tức Vì sao phải công nhận lưu hành phân bón?

Vì sao phải công nhận lưu hành phân bón?

Thời gian qua một số DN sản xuất kinh doanh phân bón có ý kiến khác nhau về thủ tục cấp quyết định công nhận phân bón lưu hành theo Nghị định 108 mà Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) đang nỗ lực triển khai.

phan bon

Vậy quyết định công nhận lưu hành phân bón lần này có vai trò, ý nghĩa như thế nào?

Công cụ giám sát

Theo Cục BVTV, việc công nhận lưu hành là cần thiết để đảm bảo mỗi sản phẩm phân bón phải đáp ứng chất lượng theo quy định mới được lưu thông trên thị trường. Công nhận lưu hành còn là công cụ quan trọng để xây dựng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về phân bón bao gồm toàn bộ thông tin về chỉ tiêu chất lượng, hướng dẫn sử dụng, nhà SX, nhãn mác… đảm bảo mọi người dân, DN và cơ quan quản lý đều có thể truy xuất, công khai, minh bạch trong giám sát, thanh tra, kiểm tra quá trình SX, lưu thông và sử dụng phân bón.

Phân bón đã được công nhận lưu hành sẽ được xem xét, rà soát định kỳ 5 năm một lần để hướng dẫn sử dụng cho phù hợp với sự thay đổi về cây trồng, đất đai, khí hậu và các điều kiện canh tác, nhu cầu của DN có tiếp tục lưu thông hay tự động loại bỏ, thay bằng một sản phẩm mới có chất lượng hơn. Như vậy, việc rà soát định kỳ sẽ giúp đảm bảo bộ sản phẩm phân bón hiện đang có trên thị trường là bộ sản phẩm thực sự “sống” và hiệu quả.

Theo số liệu Phòng Quản lý phân bón (Cục BVTV) cung cấp, tính đến ngày 15/7/2018, Cục BVTV đã tiếp nhận hơn 1.400 hồ sơ của hơn 1.200 DN với gần 20.000 sản phẩm thuộc diện chuyển tiếp theo quy định tại Nghị định 108. Hiện đã cấp quyết định công nhận lưu hành cho gần 11.000 sản phẩm, đồng thời đã loại bỏ hơn 2.000 sản phẩm không đáp ứng quy định, số còn lại đang xem xét tiếp tục cấp tiếp.

Ông Phạm Minh Lan, Trưởng phòng Quản lý phân bón cho biết, thực tế thời gian qua số lượng hồ sơ thuộc diện chuyển tiếp gửi về Cục quá nhiều trong thời gian ngắn. Hầu hết trong số đó đã xử lý kịp thời, đa số các DN đánh giá cao, tuy nhiên không thể tránh khỏi số ít DN còn có ý kiến về tiến độ giải quyết hồ sơ do một số nguyên nhân khách quan.

Hiện Cục BVTV đã phải thành lập riêng bộ phận chuyên trách gần 30 người chỉ tập trung thực hiện nhiệm vụ công nhận lưu hành phân bón làm việc độc lập tại hội trường lớn của Cục không kể thứ 7, chủ nhật, làm thêm giờ, tăng ca,… với một quyết tâm là phải hoàn thành cấp quyết định công nhận phân bón lưu hành thuộc diện chuyển tiếp cho DN trước ngày 20/9/2018.

Loại trừ sai phạm từ gốc

Giải thích thêm về việc cấp quyết định công nhận phân bón lưu hành, lãnh đạo Cục BVTV khẳng định thủ tục, thời gian chắc chắn sẽ lâu hơn so với những lần DN làm trước đây. Cục xác định phải làm kỹ, làm chuẩn chỉnh ngay từ đầu để sau này việc quản lí được minh bạch, thuận lợi, không phiên hà đến DN bởi mọi thứ đều sẽ được công khai và có sự giám sát chặt chẽ.

Theo đó, quyết định công nhận lưu hành phân bón gần như là một “thẻ căn cước” hay “lý lịch trích ngang” của một sản phẩm phân bón. Mỗi một sản phẩm sẽ có một tên gọi và mã số riêng, không giống với bất kỳ DN nào. Nếu một tên nào đó đã có DN đăng ký thì DN đăng ký sau không sử dụng tên gọi đó nữa.

Sau khi hoàn thiện việc cấp chứng nhận lưu hành, trên hệ thống dữ liệu do Cục BVTV quản lý đồng thời công khai trên trang web sẽ có đầy đủ thông tin DN, thông tin sản phẩm, các kết quả khảo kiểm nghiệm, phân tích, hợp chuẩn, hợp quy, thậm chí cả mẫu mã, bao bì sản phẩm, hướng dẫn sử dụng.

Theo ông Phạm Minh Lan, sở dĩ Cục làm kỹ như vậy do trước hết phân bón được chuyển tiếp công nhận lưu hành phải đáp ứng quy định tại Nghị định 108. Ngoài ra, còn để thuận lợi trong việc giám sát, thanh tra, kiểm tra và sử dụng, nhằm tránh cho người dân và các cơ quan quản lý lạc vào ma trận tên các sản phẩm phân bón, không thể biết được sản phẩm đó có được công nhận theo đúng quy trình thủ tục, đúng công thức, hàm lượng hay không? Sau này, chỉ cần một cú nhấp chuột là mọi thứ sẽ rõ ràng.

Đặc biệt, việc cấp quyết định công nhận lưu hành sẽ góp phần loại bỏ gần như tuyệt đối việc DN cố tình in nhãn mác, bao bì kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”, tức công thức phân bón một đằng, nhưng tên sản phẩm lại một nẻo hòng đánh lừa người nông dân.

Rất nhiều DN cố tình đặt tên sản phẩm phân bón bằng con số giống tên công thức NPK đã bị Cục yêu cầu chỉnh sửa lại nhãn mác, bao bì theo đúng bản chất của sản phẩm phân bón đã đăng ký.

Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung chia sẻ, Cục đặt mục tiêu trước ngày 20/9/2018 phải hoàn thành mọi loại giấy tờ theo quy định của Nghị định 108. Sau khi hoàn thiện công đoạn cuối cùng là quyết định công nhận lưu hành, Cục BVTV sẽ đăng công khai toàn bộ các sản phẩm của DN lên trang web của Cục mà bất cứ người dân và cơ quan quản lý nào đều có thể tra cứu công khai và kiểm tra được xem sản phẩm của DN trên đăng ký và ngoài thực tế có giống nhau không

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP