Có thể thấy với giai đoạn ngày nay khi có nhiều sản phẩm thực phẩm liên tục được xuất và nhập khẩu qua lại từ những quốc gia trên thế giới thì tiêu chuẩn ISO 22000 cần thiết hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo sự an toàn của các chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu. Do đó để có thể bắt kịp với xu hướng hiện đại thì tiêu chuẩn ISO 22000 đã được sửa đổi đáng kể

Việc sửa đổi ISO 22000 

Các nhóm làm việc quốc tế (ISO / TC 34 / SC 17 / WG 8) phụ trách việc sửa đổi ISO 22000 về quản lý an toàn thực phẩmcó Ban thư ký được tổ chức bởi DS ( Danish Standards Foundation), thành viên của ISO cho Đan Mạch, đã tổ chức cuộc họp lần thứ tư ở Buenos Aires, Argentina, và Tháng 04 năm 2016 vừa qua. ISO 22000 – tiêu chuẩn quốc tế cho các hệ thống quản lý thực phẩm, sau hơn một thập kỷ áp dụng, iso 22000:2005 đang trải qua một sự thay đổi hoàn toàn để đưa nó phù hợp với các yêu cầu an toàn thực phẩm mới ngày nay.

Sửa đổi ISO 22000 về quản lý an toàn thực phẩm

Chương trình nghị sự tại cuộc họp Buenos Aires, Ban dự thảo và các chuyên gia đã làm việc chăm chỉ để sàng lọc thông qua hơn 1000 ý kiến ​​khác nhau và Hiện đã có các bản dự thảo cấp ủy ban . Đồng thời, WG 8 đã có để làm rõ một số khái niệm quan trọng. Chúng bao gồm:

  • Tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ áp dụng Cấu trúc cấp cao của ISO , Cấu trúc này áp dụng bắt buộc khi soạn thảo hoặc sửa đổi các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý. Cấu trúc này làm cho nó dễ dàng hơn để các doanh nghiệp có thể tích hợp nhiều hơn một hệ thống quản lý tại một thời điểm nhất định. Do đó, tiêu chuẩn ISO 22000 khi được cập nhật sẽ cũng bao gồm hệ thống 10 điều khoản tương tự ISO 9001:2015, ISO 14001:2015
  • Cung cấp cho người sử dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sự hiểu biết mới về các phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro khác nhau và quan trọng là để các doanh nghiệp phân biệt giữa đánh giá rủi ro ở cấp độ điều hành, thông qua phân tích mối nguy và kiểm soát điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), và các rủi ro kinh doanh, bao gồm việc xem xét các cơ hội
  • Cung cấp rõ hơn về chu kỳ hoạt động Plan-Do-Check-Act (PDCA) bằng cách bao gồm cả hai chu kỳ PDCA riêng biệt trong tiêu chuẩn. Việc đầu tiên sẽ áp dụng hệ thống quản lý trong khi sau đó các hoạt động được mô tả tại khoản 8, bao gồm cả việc vận dụng các Nguyên tắc HACCP theo Codex Alimentarius
  • Mô tả rõ ràng về sự khác biệt giữa các điểm kiểm soát tới hạn (CCP), chương trình hoạt động tiên quyết (OPRPs) và các chương trình tiên quyết (PRPs) cho người dùng nhìn nhận một cách đơn giản nhất

Để duy trì một môi trường vệ sinh trong suốt chuỗi thực phẩm thì điều cần thiết  là ngăn chặn, làm giảm bớt hoặc loại bỏ các nguy cơ an toàn thực phẩm . Các tiêu chuẩn sửa đổi sẽ tổng hợp được yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm tại mỗi bước của chuỗi thức ăn cho đến điểm tiêu thụ. Đó là:

  • Truyền thông tương tác và trao đổi thông tin dọc theo chuỗi thức ăn
  • Tiếp cận có hệ thống đối với quản lý
  • Các chương trình tiên quyết PRPs
  • Các nguyên tắc HACCP

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm, mối nguy an toàn thực phẩm có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, vì vậy rất cần thiết để có kiểm soát đầy đủ tại mỗi bước chuỗi cung ứng này. Giữ được thông tin liên lạc là rất quan trọng để đảm bảo rằng mối nguy hiểm thực phẩm được xác định và quản lý ở cấp độ hoạt động thích hợp. An toàn thực phẩm có thể chỉ có thể được đảm bảo thông qua những nỗ lực kết hợp của tất cả các bên trong chuỗi thực phẩm, từ sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất đầu tiên thông qua các nhà sản xuất thực phẩm, khai thác vận chuyển và lưu trữ cho đến các nhà thầu phụ, các nhà bán lẻ.

Các chuyên gia ở Buenos Aires đã quyết định rằng sẽ cần thêm một bản dự thảo thứ hai để có một tài liệu làm việc hoàn thiện hơn. Nhiệm vụ của WG 8 là làm rõ và truyền đạt các khái niệm cơ bản trong thuật ngữ đơn giản và ngắn gọn nhất để làm ra một tiêu chuẩn mà dễ hiểu và dễ thực hiện trong các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, ở cấp độ nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm

Hiện vẫn còn nhiều thách thức phía trước cần được giải quyết. Cuộc thảo luận thứ hai với các bên liên quan quốc tế về bản dự thảo diễn ra vào ngày 14-16 tháng 6 năm 2016 ở Copenhagen, Đan Mạch.

(nguồn tham khảo: iso.org)

Những thông tin về việc sửa đổi ISO 22000 về quản lý an toàn thực phẩm mà chúng tôi tổng hợp ở trên có thể giúp ích phần nào cho việc tìm hiểu của quý khách. MỌi thắc mắc hay nhu cầu tìm hiểu hãy liên hệ ngay cho VIETPAT chúng tôi theo địa chỉ sau đây để được hỗ trợ tư vấn tối đa và hoàn toàn miễn phí.

       

Tin tức khác

      Dịch vụ trọn gói 0905495246