Chủ Nhật, Tháng Hai 28, 2021
Home Tin tức Vinamilk pha vượt quy định 14 loại vitamin, khoáng chất vào Sữa...

Vinamilk pha vượt quy định 14 loại vitamin, khoáng chất vào Sữa học đường Hà Nội

Cả 2 sản phẩm Sữa học đường mà Vinamilk cung cấp cho Hà Nội đã bổ sung vượt quy định 10 loại vitamin, 4 loại khoáng chất so với Quyết định của Thủ tướng.

Báo Kinh tế và Đô thị ngày 8/4/2019 có bài “Nhiều lợi ích không ngờ, phụ huynh Hà Nội “ngất ngây” với Sữa học đường”, cho biết:

sua dang long

Tất cả phụ huynh đều thừa nhận rằng, khi tham gia chương trình, ưu đãi nhân văn đầu tiên mà họ được hưởng đó là sự hỗ trợ về giá. [1]

Bài viết không đưa ra bất kỳ số liệu, bằng chứng nào cho thấy “tất cả phụ huynh đều thừa nhận” điều mà bài báo viết. Vậy sản phẩm Sữa học đường Hà Nội có gì đặc biệt mà khiến phụ huynh “ngất ngây”?

Quảng bá của Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến

Ngày 25/9/2018 trong buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến tuyên bố:

“Cũng có nhiều phụ huynh gia đình có điều kiện cho con họ uống sữa ngoại.

Con các vị có thể uống sữa Mỹ, sữa Úc nhưng chưa chắc đã có thành phần dinh dưỡng mà người Việt Nam cần.

Đừng nghĩ nhà tôi giàu có, uống gì loại sữa đấy, nhầm hết… Vì sữa này có bổ sung thêm các chất cần thiết cho trẻ Việt Nam như canxi, sắt, vitamin D…”. [2]

Cũng trong buổi giao ban báo chí ngày 25/9/2018, thầy Phạm Xuân Tiến chia sẻ thêm:

“Tôi có đến một số trường tiểu học sau khai giảng, tôi hỏi hiệu trưởng là, em có biết cái sữa này, sữa học đường này, nó khác cái gì không?

Hiệu trưởng không nói được. Tôi bảo, đấy, tại vì họp em không chịu nghe.

Sữa này nó khác cơ bản là gì? Nó được bổ sung một số vi lượng và khoáng chất giúp cho trẻ trong độ tuổi phát triển.”.

Bài viết “Hà Nội hỗ trợ hơn 1.200 tỷ đồng làm sữa riêng cho học sinh thủ đô” của tác giả Quỳnh Trang, Báo VnExpress ngày 25/9/2018 cho biết, sữa học đường được Hà Nội đặt hàng làm riêng cho học sinh thủ đô. [3]

Vinamilk pha thêm những chất gì ngoài quy định vào Sữa học đường Hà Nội?

Ngày 28/9/2018 tại trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thầy Phạm Xuân Tiến tiếp tục có thêm những chia sẻ với báo giới về chương trình sữa học đường

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam 2 bản sao công văn.

Một là công văn số 4801/ATTP-KN ngày 21/9/2018 của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế gửi Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường.

Công văn thứ 2 mang số hiệu 437/DDHĐ&NN của Viện Dinh dưỡng đề xuất bổ sung các vi chất với hàm lượng trong 100 ml sữa, như sau:

Vitamin D: 1,0 µg – 1,4 µg
Sắt (Fe): 1,4 mg – 1,9 mg
Canxi (Ca): 114 mg – 150 mg

Đây chính là 3 loại chất được Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cụ thể hàm lượng bao nhiêu sẽ do Bộ Y tế quy định.

Tức là ngoài 3 chất này, không được tùy tiện đưa thêm bất kỳ chất nào khác vào sản phẩm Sữa học đường nếu không được cơ quan chức năng cho phép.

Trong lúc Bộ Y tế chưa ban hành thông tư chính thức về sản phẩm Sữa học đường, thì sản phẩm sữa tươi tham gia Chương trình Sữa học đường phải tuân thủ Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế.

Tức sản phẩm trước hết phải là sữa tươi (tiệt trùng hoặc thanh trùng, theo QCVN 5-1:2010/BYT).

Ngoài ra, ngày 26/11/2018 Bộ trưởng Bộ Y tế – Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Chương trình Sữa học đường đã có công văn số 7162/BYT-BM-TE nhấn mạnh thêm:

Sản phẩm dùng trong Chương trình Sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sản phẩm Vinamilk cung cấp cho Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội, Bắc Ninh (hiện nay) là 2 loại, có tên gọi:

“Sữa tươi tiệt trùng có đường Nhãn hiệu Vinamilk 100% sữa tươi – Học đường”, “Sữa tươi tiệt trùng không đường Nhãn hiệu Vinamilk 100% sữa tươi – Học đường.” [4]

Thành phần sản phẩm thứ nhất ghi:

Sữa tươi (96%), đường (3,8%), chất ổn định (471, 460(i), 407, 466), vitamin (natri ascorbat, PP, E, B1, B6, B5, A, acid folic, B2, K1, D3), khoáng chất (tricalci phosphat, sắt pyrophosphat, kẽm sulfat, đồng sulfat, kali iodid, natri selenit), hương liệu tổng hợp dùng cho thực phẩm, taurin.

Thành phần sản phẩm thứ hai ghi:

Sữa tươi (99,7%), chất ổn định (471, 460(i), 407, 466), vitamin (natri ascorbat, PP, E, B1, B6, B5, A, acid folic, B2, K1, D3), khoáng chất (tricalci phosphat, sắt pyrophosphat, kẽm sulfat, đồng sulfat, kali iodid, natri selenit), hương liệu tổng hợp dùng cho thực phẩm, taurin.

So với Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng trong công văn số 437/DDHĐ&NN ngày 17/9/2018 của Viện Dinh Dưỡng (Bộ Y tế) về việc đề xuất các vi chất sử dụng cho Chương trình Sữa học đường mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cung cấp, có sự khác biệt lớn.

Cả 2 sản phẩm Sữa học đường mà Vinamilk cung cấp cho Hà Nội (và một số tỉnh khác mà đơn vị này trúng thầu, chứ không phải làm riêng cho Hà Nội như quảng cáo) đã bổ sung vượt quy định 10 loại vitamin, 4 loại khoáng chất so với quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Việc bổ sung tùy tiện các chất này không đúng với Quyết định số 1340/QĐ-TTg, có nghĩa là sản phẩm Vinamilk cung cấp cho Chương trình Sữa học đường Hà Nội không đúng chủng loại sản phẩm mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, liệu ngân sách Thủ đô có thể quyết toán hay không, chúng tôi sẽ phân tích trong bài viết tới.

Còn về những con số % đăng ký tham gia Chương trình Sữa học đường Hà Nội liên tục tăng mà thầy Phạm Xuân Tiến cung cấp, cũng như mô tả của Báo Kinh tế và Đô thị rằng “tất cả phụ huynh đều thừa nhận”, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận và xác minh được trường hợp ngược lại:

Có vị hiệu trưởng được phòng / quận yêu cầu chỉ đạo các thầy cô giáo phải thuyết phục mỗi vị cha mẹ học sinh đủ 4 lần, cho dù có đồng ý hay không, đến mức phụ huynh học sinh phải có đơn đề nghị không tham gia đề án Chương trình Sữa học đường của Hà Nội khi liên tục bị làm phiền mỗi lần đưa con đi học, chúng tôi sẽ phân tích trong một bài viết khác.

Theo giaoduc.net.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP