Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
Home Tin tức Xuất hiện nhiều thực phẩm bổ trợ sức khỏe sản xuất không...

Xuất hiện nhiều thực phẩm bổ trợ sức khỏe sản xuất không phép

Gần đây nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ trợ sức khỏe đang được sản xuất và bán tràn lan trên các trang internet. Điểm đặc biệt là chúng có những tên gọi na ná những sản phẩm chính thống, mẫu mã được thiết kế chuyên nghiệp, tuy nhiên chưa hề công bố chất lượng, chưa được cấp phép lưu hành và đương nhiên mập mờ về công dụng…

thuc pham chuc nang

“Ké” tên công ty khác

Vừa qua, đại diện Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI (địa chỉ: Thửa đất số 24, lô 06, khu 4.1CC, tuyến phố Láng Hạ – Thanh Xuân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cho biết họ hết sức bất ngờ và bất bình khi biết có một loạt các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được gắn mác do CVI thực hiện và chịu trách nhiệm chất lượng, dù họ không hề liên quan đến sản phẩm này.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết thời gian qua, trên các website http://ehospital.vn/, http://voila-blog.com/, http://tacdungcuathuoc.net/ có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Heposal có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo khi được gắn nơi chịu trách nhiệm là Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI trong khi đại diện công ty này khẳng định không phải do công ty thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng. Bởi vậy, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì những sản phẩm trên sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cũng theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, qua phản ánh của báo chí, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành xác minh việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giảm cân họ Nguyễn new của Công ty TNHH kinh doanh Thương mại và Dược phẩm Hà Thanh, có địa chỉ tại H25 Man Bồi Gốc Găng, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (sản xuất tại Chi nhánh Thái Bình ở nhà bà Nguyễn Thị Duyên, xóm 2, thôn Đại Lai, xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Theo hồ sơ do Đội Quản lý thị trường số 5 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Đội đã xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH kinh doanh Thương mại và Dược phẩm Hà Thanh, có cơ sở xác định đã có sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giảm cân họ Nguyễn new lưu thông trên thị trường mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định.

Nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm đã gửi Công văn đến Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố gồm: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc thông tin tuyên truyền trên địa bàn để người tiêu dùng biết và không sử dụng sản phẩm chưa đăng ký bản công bố nêu trên; đồng thời tiến hành kiểm tra, thu hồi sản phẩm, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bán tràn lan mà chưa công bố chất lượng

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đã ban hành quyết định thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn đối với 3 lô sản phẩm: Thực phẩm bổ sung Cốm dinh dưỡng EXTRA KID (ngày sản xuất 10/1/2018, hạn sử dụng 10/1/2019); thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc hoa sâm đất (ngày sản xuất 25/1/2018, hạn sử dụng 25/1/2019); thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm trắng da Skinfood Plus+ (ngày sản xuất 12/1/2018, hạn sử dụng 12/1/2019). Đây là các sản phẩm của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hoàng ZN (địa chỉ: 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh).

Lý do thu hồi 2 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là Trà thảo mộc hoa sâm đất và Cốm trắng da Skinfood Plus+ sản xuất trước khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; đồng thời 3 lô sản phẩm nêu trên đều vi phạm quy định về nội dung bắt buộc ghi trên nhãn hàng hóa.

Cục An toàn thực phẩm đã thông báo đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh để kiểm tra, giám sát trên địa bàn. Cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Qua đây, Cục An toàn thực phẩm thông báo và khuyến cáo người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về các sản phẩm trước khi lựa chọn mua và sử dụng các sản phẩm trên các trang mạng internet. Bởi nếu mua và dùng phải sản phẩm kém chất lượng sẽ không có tác dụng và có thể còn gây hại cơ thể.

Theo vietnammoi.vn

Tư Vấn Chứng Chỉ ISO

Tư Vấn Hợp Chuẩn Hợp Quy

 Dịch vụ khác

Xin Giấp phép

Tư vấn VIETGAP